Đường dẫn truy cập

Mỹ, Hàn Quốc tìm cách viện trợ thêm hàng tỉ đô la cho Ukraine


Dòng người di tản từ tập trung ở nhà ga tại Lviv, miền tây Ukraine, để sang Ba Lan vào ngày 3/3/2022.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang xin Quốc hội Hoa Kỳ chuẩn thuận thêm 32,5 tỷ đô la nhằm hỗ trợ cho công việc đối phó với COVID của Mỹ và giúp cho Ukraine, Nhà Trắng cho biết hôm 3/3, viện dẫn hai lý do là “nhu cầu cấp bách và tức thời”.

Theo đó, 22,5 tỷ đô la sẽ dành để tài trợ cho ngân sách COVID và 10 tỷ đô la viện trợ quân sự và nhân đạo khẩn cấp cho Ukraine. Các khoản này được đưa vào dự luật chi tiêu có bình diện rộng lớn hơn của Quốc hội, cấp ngân quỹ cho chính phủ Hoa Kỳ, dự kiến sẽ được thực hiện vào ngày 11/3, Quyền Giám đốc Văn phòng Quản lý của Nhà Trắng (OMB), Shalanda Young, cho biết trong một tuyên bố.

Các nguồn lực bổ sung sẽ cho phép chính phủ đảm bảo các phương pháp điều trị, vaccine và xét nghiệm trong những tháng tới và cũng là để chống lại các biến thể trong tương lai, bà Shalanda Young nói. Nó cũng sẽ đảm bảo việc tiếp tục xét nghiệm miễn phí cho cộng đồng, điều trị và tiêm chủng cho các cá nhân không có bảo hiểm.

Bà Young cũng viện dẫn “nhu cầu ngay lập tức” về khoản viện trợ để giúp Ukraine và các đồng minh Trung Âu khác sau cuộc xâm lược của Nga vào tuần trước.

Khoản tiền này sẽ giúp đào tạo quân đội Ukraine, bảo vệ mạng lưới điện, tăng cường khả năng phòng thủ mạng và thực thi các biện pháp trừng phạt, bà Young cho biết thêm.

Nhà Trắng đã đề nghị Quốc hội Hoa Kỳ phê chuẩn khoản viện trợ 6,4 tỷ USD để giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo và an ninh ở Ukraine một ngày sau khi Nga xâm lược vào ngày 24/2.

OMB cho biết yêu cầu tài trợ mới nhất có thể không phải là yêu cầu cuối cùng.

Trong một động thái liên quan, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 3/3 cho biết đã phê duyệt 10 triệu đô la viện trợ nhân đạo khẩn cấp, bao gồm cả vật tư y tế, cho người dân Ukraine và người tị nạn.

Trong cuộc điện đàm với ông Moon, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã đề nghị trợ giúp nhằm khắc phục khủng hoảng và bảo vệ Ukraine, Nhà Xanh của Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG