Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Nga: Tiếp tục chiến tranh tới cùng; Thị trưởng Kyiv: Tình hình ‘khó khăn nhưng trong vòng kiểm soát’


Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov hôm 3/3 nói ông tin rằng một số nhà lãnh đạo nước ngoài đang chuẩn bị cho cuộc chiến chống lại Nga, và rằng Moscow sẽ thúc đẩy hoạt động quân sự của họ ở Ukraine cho tới cùng.

Ngoại trưởng Lavrov cũng khẳng định Nga không hề có ý nghĩ nào về chiến tranh hạt nhân.

Mặc dù không đưa ra bằng chứng nào chứng minh cho lời lẽ của mình trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình nhà nước, được thực hiện một tuần sau khi Nga xâm lược Ukraine, ông Lavrov cũng cáo buộc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, một người gốc Do Thái, đang chủ trương “một xã hội mà chủ nghĩa Quốc xã phát triển mạnh mẽ”.

Ông nói ông không nghi ngờ gì rằng sẽ có một giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine và một vòng đàm phán mới sắp bắt đầu giữa các quan chức Ukraine và Nga.

Tuy nhiên, ông Lavrov cho rằng cuộc đối thoại của Nga với phương Tây phải dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau.

Ngoại trưởng Nga cáo buộc NATO đang tìm cách duy trì thế thượng phong. Ông nói Nga có nhiều thiện chí nhưng không thể để bất kỳ ai phá hoại lợi ích của mình.

Moscow sẽ không để cho Ukraine giữ những cơ sở hạ tầng có thể đe dọa Nga, ông nói.

Moscow cũng không thể dung thứ cho điều mà ông nói là mối đe dọa quân sự từ Ukraine, ông Lavrov phát biểu, và nói thêm là ông tin rằng Nga đã đúng trong vấn đề về Ukraine.

“Ý nghĩ về hạt nhân không ngừng diễn ra trong đầu các chính trị gia phương Tây nhưng không phải trong đầu người Nga”, ông Lavrov nói. “Tôi đảm bảo với bạn rằng chúng tôi sẽ không cho phép bất kỳ loại khiêu khích nào gây bất ổn cho chúng tôi”.

Ông nói Nga không cảm thấy bị cô lập về mặt chính trị, và vấn đề cuộc sống của Ukraine sẽ như thế nào nên được người dân nước này xác định.

Các quan chức Ukraine cáo buộc lực lượng Nga đã đánh vào các khu vực dân sự nhưng ông Lavrov nói quân đội Nga được lệnh nghiêm ngặt trong việc sử dụng vũ khí chính xác cao để phá hủy các cơ sở hạ tầng quân sự.

Dù không đưa ra bằng chứng nào, nhưng Ngoại trưởng Lavrov nói Nga có thông tin rằng Hoa Kỳ lo lắng về viễn cảnh mất quyền kiểm soát đối với điều mà ông mô tả là những phòng thí nghiệm hóa học và sinh học ở Ukraine và cáo buộc Anh xây dựng các căn cứ quân sự ở đó.

Trong khi đó, tại thủ đô Kyiv của Ukraine, thị trưởng Vitali Klitschko hôm 3/3 cho biết tình hình tại đây “khó khăn nhưng trong tầm kiểm soát”.

Ông Klitschko cho biết không có thương vong trong đêm qua và các tiếng nổ vào ban đêm là do hệ thống phòng không của Ukraine bắn vào các tên lửa Nga đang bay tới. Ông cho biết một cơ sở của hệ thống sưởi bị hư hại do trận pháo kích của Nga hôm 2/3 sẽ được khắc phục trong ngày.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG