Đường dẫn truy cập

NYT: Trung Quốc yêu cầu Nga hoãn xâm lược Ukraine cho tới sau Olympic


Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước khi tham gia hội đàm hôm 4/2 ngay trong ngày khai mạc Thế vận hội mùa đông ở Bắc Kinh.

Các quan chức cấp cao của Trung Quốc hồi đầu tháng 2 nói với các quan chức cấp cao của Nga rằng đừng xâm lược Ukraine trước khi Thế vận hội Mùa đông ở Bắc Kinh kết thúc, theo New York Times, trích dẫn các quan chức chính quyền Biden và một quan chức châu Âu cho biết dựa trên báo cáo tình báo phương Tây.

Tờ NYT nói rằng báo cáo tình báo cho thấy các quan chức cấp cao của Trung Quốc đã biết về các kế hoạch hoặc ý định xâm lược Ukraine của Nga trước khi Tổng thống Nga Vladimir Putin khởi động chiến dịch này vào tuần trước.

Một nguồn tin biết về vấn đề này xác nhận với Reuters rằng Trung Quốc đã đưa ra yêu cầu này, nhưng từ chối cho biết thêm chi tiết. Nguồn tin này từ chối nêu danh tính do sự nhạy cảm của vấn đề.

"Những tuyên bố được đề cập trong các báo cáo liên quan là những suy đoán không có cơ sở và nhằm mục đích đổ lỗi thay và bôi nhọ Trung Quốc", phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington, Liu Pengyu, nói.

Bộ Ngoại giao Mỹ, CIA và Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng không ngay lập tức trả lời các yêu cầu bình luận.

Sau những cảnh báo từ các nhà lãnh đạo phương Tây trong nhiều tuần, Nga đã mở cuộc xâm lược vào Ukraine từ 3 hướng – phía bắc, đông và nam – hôm 24/2, chỉ vài ngày sau khi Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 kết thúc.

Ông Putin và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp nhau ngay khi Thế vận hội khai mạc vào ngày 4/2 và tuyên bố quan hệ đối tác được nâng cấp lên "không có giới hạn", trong đó họ cam kết hợp tác nhiều hơn để chống lại phương Tây.

Theo NYT, thông tin tình báo về cuộc trao đổi giữa các quan chức Trung Quốc và Nga đã được một cơ quan tình báo phương Tây thu thập và được các quan chức xem xét đánh giá là đáng tin cậy.

Các quan chức Mỹ đã xác nhận những thông tin mà tờ NYT trước đó đưa ra rằng Washington đã chuyển cho các quan chức cấp cao của Trung Quốc thông tin tình báo về việc Nga đưa quân đến xung quanh biên giới Ukraine trước cuộc xâm lược với hy vọng rằng Bắc Kinh sẽ thuyết phục Moscow rút quân về.

Tờ báo có trụ sở ở New York cho biết các quan chức cấp cao của Mỹ và các chính phủ đồng minh đã truyền cho nhau thông tin tình báo khi họ thảo luận về thời điểm Putin có thể tấn công Ukraine nhưng các cơ quan tình báo có các đánh giá khác nhau. Tờ báo này còn nói rằng không rõ thông tin được chia sẻ rộng rãi như thế nào.

Một quan chức mà tờ NYT nói là biết về thông tin tình báo cho rằng tài liệu này không hẳn chỉ ra rằng các cuộc hội thoại về một cuộc xâm lược là giữa ông Tập và ông Putin.

Bonny Lin, một chuyên gia về Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington, cho biết không rõ ông Tập biết được bao nhiêu về ý định của Putin.

Bà Lin chỉ ra rằng Trung Quốc đã sơ tán công dân khỏi Ukraine với tiến độ chậm và điều này cho thấy họ chưa chuẩn bị đầy đủ.

"Với những bằng chứng mà chúng tôi có cho đến nay, tôi nghĩ rằng chúng ta không thể loại trừ chắc chắn cả hai khả năng – rằng ông Tập không biết (như vậy là tệ) và rằng ông Tập có thể đã biết (như vậy cũng là tệ),” bà Lin nói.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG