Đường dẫn truy cập

Một cựu thủy quân lục chiến Mỹ thiệt mạng khi chiến đấu ở Ukraine


Trại Lejeune, North Carolina, nơi cựu thủy quân lục chiến Mỹ Willy Joseph Cancel đã từng phục vụ. Anh Cancel tử thương khi tình nguyện chiến đấu tại Ukraine.
Trại Lejeune, North Carolina, nơi cựu thủy quân lục chiến Mỹ Willy Joseph Cancel đã từng phục vụ. Anh Cancel tử thương khi tình nguyện chiến đấu tại Ukraine.

Một cựu thủy quân lục chiến Mỹ, 22 tuổi, bị giết khi chiến đấu bên cạnh lực lượng Ukraine trong cuộc chiến với Nga, người thân của anh nói với các hãng tin về cái chết đầu tiên được biết đến của một công dân Mỹ chiến đấu ở Ukraine.

Anh Willy Joseph Cancel tử thương vào ngày 25/4 khi đang làm việc cho một nhà thầu quân sự đã gửi anh đến Ukraine. Mẹ anh, bà Rebecca Cabrera, nói với CNN.

Anh Cancel gần đây là giám thị trại tù ở Tennessee và trước đó đã phục vụ trong thuỷ quân lục chiến từ năm 2017 đến năm 2021, nhập ngũ cùng năm anh tốt nghiệp trung học.

Bà Cabrera nói con trai bà làm việc với nhà thầu quân sự tư nhân ít lâu trước khi chiến sự bắt đầu ở Ukraine vào ngày 24 tháng 2 năm nay. Bà nói với CNN rằng anh đã đồng ý đến Ukraine.

“Cháu muốn đi vì cháu tin vào những gì Ukraine đang chiến đấu, và cháu muốn trở thành một phần của cuộc chiến để chế ngự, để chiến tranh không đến đây, và có lẽ những người lính Mỹ của chúng ta sẽ không phải can dự đến,” bà nói.

Bà Cabrera nói vẫn chưa tìm được thi thể con trai bà.

“Họ chưa tìm thấy thi thể con tôi,” bà nói. "Họ đang cố gắng, những người cùng với cháu. Nhưng hoặc là lấy được xác con tôi, hoặc bị giết, nhưng chúng tôi rất mong cháu quay trở lại với chúng tôi."

Bà nói con trai mình đến Ba Lan vào ngày 12/3 và vào Ukraine ngay sau đó. Bà nói rằng con bà đã chiến đấu với những người thuộc một số quốc gia khác.

Anh Cancel cũng đã từng là một lính cứu hỏa tình nguyện ở New York. Anh chết đi, để lại một con trai 7 tháng tuổi, theo một trang gây quỹ trên mạng do một người tự nhận là cha của anh, thiết lập. Vợ anh nhận được cuộc gọi thông báo về cái chết của anh vào ngày 26/4, trang này cho biết. Người cha viết rằng anh Cancel quyết định vào đầu tháng Ba đến Ukraine vì anh muốn bảo vệ những người vô tội.

Ông Matthew Davio, phát ngôn viên của một công ty tù tư nhân Core-Civic cho biết Cancel đã làm việc tại một nhà tù tư nhân ở Tennessee từ tháng 5 năm 2021 cho đến tháng Giêng năm nay.

“Với tư cách là một nhân viên cải huấn, anh Cancel đã phục vụ cho tiểu bang và cộng đồng bằng cách giúp duy trì một môi trường an toàn, an ninh, nơi các tù nhân có thể tham gia vào các chương trình cải tạo thay đổi cuộc sống. Chúng tôi rất biết ơn vì sự phục vụ của anh ấy và rất buồn vì mất anh ấy,” ông Davio nói trong một tuyên bố.

Khi ở trong Thủy quân lục chiến, Cancel từng là một xạ thủ súng trường và đóng quân tại Trại Lejeune, North Carolina. Phát ngôn viên của Lực lượng Thủy quân Lục chiến, Thiếu tá Jim Stenger nói, anh xuất ngũ vì hạnh kiểm xấu sau khi bị kết tội vi phạm một lệnh tổng quát.

Thiếu tá Stenger nói rằng anh ta không được triển khai trong khu vực chiến sự. Không có chi tiết nào khác về vấn đề hành xử.

Mỹ chưa xác nhận các báo cáo về cái chết của anh Cancel. Ngày 29/4, Bộ Ngoại giao nói họ đã biết về các báo cáo và đang "theo dõi chặt chẽ tình hình" nhưng không thể bình luận thêm "do vấn đề về quyền riêng tư."

"Chúng tôi một lần nữa nhắc lại công dân Hoa Kỳ không nên đến Ukraine do xung đột vũ trang đang diễn ra và việc các quan chức an ninh của chính phủ Nga đối xử khác biệt với công dân Mỹ ở Ukraine và công dân Hoa Kỳ ở Ukraine nên rời khỏi ngay lập tức nếu thấy an toàn...” Bộ Ngoại giao nói.

Góa phụ của anh Cancel, cô Brittany Cancel, nói với Fox News rằng anh để lại một đứa con trai nhỏ và cô xem chồng mình như một anh hùng.

Cô Brittany Cancel nói: “Chồng tôi đã chết ở Ukraine. Anh ấy đến đó muốn giúp đỡ mọi người, anh ấy luôn cảm thấy rằng đó là sứ mệnh chính của anh trong cuộc sống."

Cô cho biết chồng cô tình nguyện đến Ukraine nhưng cũng có nguyện vọng trở thành cảnh sát hoặc lính cứu hỏa.

Cô nói với Fox: “Anh ấy có ước mơ và khát vọng trở thành cảnh sát hoặc gia nhập Sở Cứu hỏa New York (FDNY). Một cách tự nhiên, khi anh biết những chuyện gì đang xảy ra tại Ukraine, anh nóng lòng tình nguyện.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG