Đường dẫn truy cập

Máy bay mới nhất của Boeing được đưa vào sử dụng


Du khách chiêm ngưỡng chiếc máy bay Boeing 787 Dreamliner tại sân bay Chopin ở Warsaw, Ba Lan, Thứ Sáu, 24/6/2011
Du khách chiêm ngưỡng chiếc máy bay Boeing 787 Dreamliner tại sân bay Chopin ở Warsaw, Ba Lan, Thứ Sáu, 24/6/2011

Sau 3 năm chậm trễ, cuối cùng chiếc máy bay chở khách Boeing 787 đầu tiên đã cất cánh. Chiếc máy bay mang tên Dreamliner là chiếc đầu tiên cùng loại được chế tạo bằng chất liệu giúp tiết kiệm xăng dầu và chi phí bảo trì thấp.

Máy bay thương mại Dreamliner mới của hãng Boeing được chế tạo bằng sợi cacbon được gia cố bằng plastic-là chiếc đầu tiên trong loại này.

Máy bay cũng có 20% là nhôm, titan, thép và các kim loại khác. Được chế tạo hầu hết bằng chất tổng hợp làm cho máy bay nhẹ hơn loại thân bằng nhôm, và chất tổng hợp này làm cho giá thành hạ.

Ví dụ, thân máy bay loại Boeing 747 cần phải khoan một triệu lỗ để ghép lại, nhưng Dreamliner 787 cắt giảm yêu cầu này đến 90%, và Dreamliner là máy bay đầu tiên trên thế giới có thân máy bay là một khối duy nhất.

Vì có lối thiết kế mới cho nên việc kiểm tra ít hơn, một trong những yếu tố giúp tiết kiệm chi phí, vì máy bay bằng chất tổng hợp bền hơn máy bay làm bằng nhôm. Điều này có nghĩa là máy bay 787 có thể bay nhiều đường bay hơn, giúp gia tăng thu nhập hơn các loại máy bay phải nằm ụ khi đến kỳ kiểm tra cơ cấu.

Phát ngôn viên Boeing Tim Neale nói: “Máy bay 787 dễ bảo trì, không bị móp như những máy bay bằng nhôm. Chúng có độ ẩm cao bên trong nên chúng ta không phải lo ngại về độ ẩm như với kim loại.”

Hãng Boeing nói vì là một máy bay nhẹ hơn nên Dreamliner 787 tiết kiệm được 20% nhiên liệu.

Tương lai của ngành thiết kế máy bay tùy thuộc vào tình hình máy bay Boeing 787 hoạt động như thế nào.

Trong vài năm tới, hãng Airbus của châu Âu sẽ tung ra loại máy bay A350 có thân rộng hơn. Loại này cũng sử dụng chất tổng hợp cho thân máy bay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG