Đường dẫn truy cập

Minneapolis trả 27 triệu đô dàn xếp vụ kiện của gia đình George Floyd


Biểu tình tại Minneapolis trước phiên xử ông Derek Chauvin, cựu cảnh sát Minneapolis bị cáo buộc giết ông George Floyd, tại Minneapolis, Minnesota, ngày 7/3/2021.

Thành phố Minneapolis sẽ trả 27 triệu đô la để dàn xếp vụ kiện của gia đình ông George Floyd, người thiệt mạng trong lúc bị cảnh sát khống chế. Án mạng của ông Floyd đã làm dấy lên phong trào biểu tình toàn quốc ở Mỹ để phản đối bất công chủng tộc và sự bạo hành của cảnh sát.

Ông Floyd, một người đàn ông da đen 46 tuổi, chết hồi tháng 5 năm ngoái trong khi bị một cảnh sát da trắng ở Minneapolis tên là Derek Chauvin quỳ đè lên gáy trong gần 9 phút. Đoạn video quay cảnh ông Floyd van xin cầu cứu do người qua đường quay được và tung lên mạng đã khơi mào một trong những phong trào biểu tình lớn nhất chưa từng thấy tại Mỹ.

Bà Brigette Floyd, chị em của ông Floyd, tuyên bố rằng bà và gia đình “vui mừng khi thấy đoạn đường trên cuộc hành trình bi thảm tìm công lý cho người anh em George của chúng tôi được giải quyết.”

Phiên xử người cảnh sát bị sa thải Chauvin khởi sự trước đây trong tuần tại tòa án Quận Hennepin về tội giết người và ngộ sát. Ông Chauvin không nhận tội và nói rằng ông làm theo đúng huấn luyện của cảnh sát.

Năm ngoái, thân nhân ông Floyd kiện thành phố Minneapolis, kiện ông Chauvin cùng ba cảnh sát khác có liên quan ra toà án liên bang. Nguyên đơn nói rằng cảnh sát dùng vũ lực quá đáng đối với ông Floyd, vi phạm quyền hiến định của ông.

Trong vụ dàn xếp hôm 12/3 có bao gồm 500 ngàn đô la mà gia đình ông Floyd đóng góp cho cộng đồng tại góc đường nơi ông Floyd thiệt mạng ở Minneapolis. Nơi này đã bị cư dân lập rào cản không cho cảnh sát tiếp cận và đặt đầy hoa cũng như những vật phẩm tưởng nhớ ông Floyd.

Ông Chauvin tới tiếp ứng để bắt giữ ông Floyd tối ngày 25/5 năm ngoái vì ông Floyd bị tình nghi dùng tờ 20 đô la giả để mua thuốc lá tại tiệm tạp hoá Cup Food ngay góc đường.

Ba nhân viên cảnh sát khác sắp tới đây sẽ ra tòa về tội hỗ trợ và tiếp tay với ông Chauvin trong án mạng của ông Floyd. Vụ này được các nhà giám định y khoa xác nhận là một vụ giết người. Một ngày sau vụ bắt giữ gây chết người, Sở Cảnh sát Minneapolis đã sa thải tất cả 4 cảnh sát liên can.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG