Đường dẫn truy cập

Chicago hạ bệ tượng Columbus, tái xét tất cả các đài tưởng niệm


Tượng nhà thám hiểm Christopher Columbus tai5a Công viên Grant ở Chicago, Illinois đang được gỡ bỏ khỏi tượng đài. Ảnh chụp ngày 24/7/2020. REUTERS/Kamil Krzaczynski

Thành phố Chicago hôm 24/7 tạm thời hạ bệ hai bức tượng của nhà thám hiểm Christopher Columbus và loan báo sẽ đánh giá lại tính phù hợp của tất cả các di tích của thành phố, một tuần sau khi những người biểu tình tìm cách giật sập một trong những bức tượng này, dẫn tới một vụ đụng độ dữ dội với cảnh sát, theo Reuters.

“Bước hành động này là một nỗ lực nhằm bảo vệ an toàn công cộng và bảo vệ một không gian an toàn cho một cuộc đối thoại công khai, toàn diện và dân chủ về các biểu tượng của thành phố của chúng tôi”, văn phòng Thị trưởng Lori Lightfoot cho biết trong một tuyên bố.

Những người biểu tình đấu tranh cho bình đẳng chủng tộc nhắm vào các bức tượng của Columbus trên khắp nước Mỹ, thách thức cách lịch sử phác họa ông như một vị anh hùng trong sách vở và cùng lúc, hệ thống giáo dục tìm cách giảm thiểu hoặc phớt lờ cách đối xử tàn ác của nhà thám hiểm đối với người dân bản xứ châu Mỹ.

Sau khi tham khảo ý kiến với các bên liên quan, Thị trưởng Lori Lightfoot đã ra lệnh gỡ bỏ các bức tượng Columbus ở Grant Park, khu giải trí lớn của Chicago, và một bức tượng khác của ông này ở Little Italy, bản tuyên bố cho biết.

Nhiều toán công nhân sử dụng cần cẩu gỡ bỏ các bức tượng trong bóng tối trước bình minh, video chương trình tin tức tin tức cho thấy, để lại bệ đỡ.

“Trong các cuộc biểu tình ở Chicago, một số người bị bắt giữ và một số người khác bị thương. Cuộc biểu tình nằm trong số các cuộc biểu tình đã nổ ra trên khắp nước Mỹ để phản đối tình trạng bất bình đẳng chủng tộc và chống lại sự tàn bạo của cảnh sát đã gây ra cái chết của George Floyd ngày 25/ 5 ở Minneapolis.

Columbus là một nhà thám hiểm sinh ra ở thế kỷ 15, đã đại diện cho Hoàng gia Tây Ban Nha, đi thám hiểm thế giới để tìm những vùng đất mới. Columbus vẫn là một biểu tượng mạnh mẽ đối với các một số cộng đồng. Người Mỹ gốc Ý phản đối việc hạ bệ biểu tượng và vị thế của Columbus.

“Cộng đồng chúng tôi cảm thấy bị phản bội, ông Pas Pasquale Gianni thuộc Ủy ban dân sự của người Mỹ gốc Ý, nói đài truyền hình Chicago BC7. Chúng tôi cảm thấy như một phần di sản của mình bị tước bỏ”.

Thành phố Chicago cho biết sẽ sớm công bố một quy trình chính thức để đánh giá lại tất cả các di tích, đài tưởng niệm và tranh vẽ trên tường trong thành phố, một tiến trình cũng đang diễn ra tại nhiều thành phố của nước Mỹ với mục đích đa dạng hóa các di tích và tượng đài mà về phần lớn chỉ tôn vinh những người đàn ông da trắng.

Diễn đàn Facebook

XS
SM
MD
LG