Đường dẫn truy cập

Hội đồng Bảo an LHQ lo ngại về mối đe dọa khủng bố ở Mali


Cựu chủ tịch quốc hội Mali, ông Dioncounda Traore (giữa), người sẽ đảm nhận chức vụ Tổng thống trong chính phủ chuyển quyền của Mali.
Cựu chủ tịch quốc hội Mali, ông Dioncounda Traore (giữa), người sẽ đảm nhận chức vụ Tổng thống trong chính phủ chuyển quyền của Mali.

Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc tỏ ra rất lo ngại về mối đe dọa khủng bố ngày càng gia tăng tại phía bắc Mali, và nói rằng các phần tử al-Qaida trong vùng Maghreb Hồi giáo và những thành phần cực đoan nằm trong số phiến quân đã chiếm phần lớn miền bắc nước này.

Trong một công bố đưa ra hôm qua, Hội đồng bảo an yêu cầu chấm dứt mọi hành động thù nghịch của các nhóm phiến quân tại miền bắc và cho biết vẫn lo ngại về tình hình nhân đạo ngày càng xuống cấp tại Mali.

Trong khi đó Hoa Kỳ đã khen ngợi việc Cộng đồng kinh tyế các nước Tây Phi ECOWAS đã điều giải một thỏa thuận với các nhà lãnh đạo quân đội Mali và phục hồi lại chế độ cai trị dân sự.

Phát ngôn viên bộ ngoại giao Hoa Kỳ Victoria Nuland hôm qua tuyên bố thỏa hiệp vừa kể là một bước tiến rất tốt đẹp cho Mali.

Bà Nuland nói rằng Hoa Kỳ sẽ theo dõi trong những ngày sắp tới để xem có tiến bộ đủ để phục hồi việc cứu trợ nhân đạo đã cắt hồi tháng trước hay không.

Hội đồng bảo an kêu gọi tất cả các bên thực thi ngay thỏa hiệp chuyển quyền và tìm một giải pháp ôn hòa qua đối thoại.

Người lãnh đạo cuộc đảo chánh, đại úy Amadou Sanogo hôm qua đã mở các cuộc đàm phán với ông Dionocounda Traore, cựu chủ tịch quốc hội Mali, người sẽ nhận chức vụ Tổng thống trong chính phủ chuyển quyền cho tới khi tổ chức các cuộc bầu cử.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG