Đường dẫn truy cập

LHQ gọi trả tự do cho những người bị bắt trong vụ đảo chính ở Mali


Thủ lãnh cuộc đảo chánh và là người cầm đầu chính quyền quân sự của Mali, Ðại úy Amadou Sanogo
Thủ lãnh cuộc đảo chánh và là người cầm đầu chính quyền quân sự của Mali, Ðại úy Amadou Sanogo

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đang kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho những người bị bắt giữ ở Mali kể từ vụ đảo chính của quân đội hồi tháng trước, gồm cả các giới chức cấp cao.

Trong một công bố được đưa ra hôm thứ Tư, ông Ban hối thúc hội đồng quân nhân cầm quyền không nên hủy hoại nỗ lực phục hồi quyền cai trị dân sự theo hiến pháp ở Mali.

Những quan ngại của ông Ban được đưa ra sao khi có tin nói rằng cựu tổng thống Mali, Amadou Toumani Toure, đang lánh nạn tại đại sứ quán Senegal ở thủ đô Bamako của Mali.

Kể từ hôm 22 tháng 3 đã không biết ông Toure ở đâu.

Hôm thứ Ba, binh sĩ ở Mali đã bắt giữ ít nhất 7 nhân vật chính trị và quân sự cấp cao, một số người là đồng minh của chính phủ của cựu tổng thống.

Hội đồng quân nhân Mali nói rằng họ đang hợp tác với tân chính phủ chuyển tiếp để nước này trở lại chế độ cai trị dân sự, nhưng các vụ bắt giữ đã khiến người ta đặt nghi vấn về việc ai thực sự đang nắm quyền kiểm soát.

Tổng thống Senegal Macky Sall nói với các phóng viên ở Paris ngày hôm qua rằng ông Toure đang ở tư dinh của đại sứ Senegal ở Bamako.

Hiện chưa rõ tại sao vị cựu tổng thống lại ở đại sứ quán này và ông sẽ ở đó trong bao lâu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG