Đường dẫn truy cập

Các chính đảng Mali sẵn sàng hợp tác với chính phủ chuyển tiếp


Ông Cheick Traore, người cầm đầu Đảng Hội Tụ Phi Châu để Đổi mới
Ông Cheick Traore, người cầm đầu Đảng Hội Tụ Phi Châu để Đổi mới

Một chính khách nổi tiếng của Mali nói ông tin rằng đa số các chính đảng sẽ hợp tác với tân chính phủ chuyển tiếp, giữa lúc nước ông đang chuẩn bị làm lễ nhậm chức cho một Tổng Thống lâm thời.

Ông Cheick Traore, người cầm đầu Đảng Hội Tụ Phi Châu để Đổi mới, nói với Đài VOA rằng người dân Mali muốn quay về với “đời sống hiến định thường ngày.”

Ông nói các chính đảng Mali sẽ phải hợp tác với chính quyền chuyển tiếp bởi vì điều mà mọi người đều muốn bây giờ là hòa bình, và tổ chức bầu cử để Mali có tân Tổng Thống.

Theo dự kiến, Chủ tịch Quốc hội Mali Dioncounda Traore sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày mai, và theo hiến pháp, ông có tối đa 40 ngày để tổ chức một cuộc bầu cử mới.

Thời kỳ chuyển tiếp nằm trong khuôn khổ một thỏa thuận đạt được giữa ECOWAS, Cộng đồng Kinh tế các nước Tây Phi, và các binh sĩ nổi dậy đã lật đổ cựu Tổng Thống Amadou Toumani Toure.

Ông Cheick Traore cảnh báo rằng trong khi quân đội Mali đồng ý đứng sang một bên, người ta phải hiểu rằng quân đội vẫn đóng một vai trò trong việc bảo đảm tiến trình chuyển tiếp sẽ diễn ra một cách suôn sẻ.

ECOWAS cam kết sẽ giúp Mali chiến đấu chống phe đòi ly khai Tuareg, là phe mà với sự giúp đỡ của các phần tử Hồi giáo cực đoan, đã chiếm nhiều thành phố lớn ở miền Bắc từ tay của quân đội, và tuyên bố Bắc Mali là một quốc gia độc lập.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG