Đường dẫn truy cập

Mỹ-Việt không còn du khách qua lại vì Covid-19


Cuộc sống đã trở lại bình thường ở Việt Nam sau thời gian cách ly xã hội
Cuộc sống đã trở lại bình thường ở Việt Nam sau thời gian cách ly xã hội

Đại dịch Covid-19 cộng với việc Mỹ tạm dừng phỏng vấn thị thực đã khiến người Việt không còn đến Mỹ du lịch hay thăm thân trong khi nhiều người Mỹ gốc Việt cũng không thể về Việt Nam vì không được cho về và không có chuyến bay, theo tìm hiểu của VOA.

Do dịch virus corona lan rộng, Mỹ đã tạm ngừng các cuộc phỏng vấn cấp thị thực kể từ ngày 18/3 trong khi chính phủ Việt Nam cũng đã ra lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân nước ngoài và người gốc Việt kể cả trong trường hợp có thị thực kể từ ngày 22/3.

Do vậy, trong suốt ba tháng qua, hầu như không có sự qua lại gì từ Việt Nam đến Mỹ hay từ Mỹ đến Việt Nam ngoại trừ các chuyến bay đặc biệt được sắp xếp để đưa các công dân bị mắc kẹt về nước.

‘Cảm thấy không an toàn’

Trao đổi với VOA, anh Vũ Trần, hiện đang làm việc tại công ty du lịch TransOcean ở Dallas, bang Texas, cho biết thường là vào mùa hè du khách Việt qua Mỹ rất đông và chủ yếu đi California hay các bang có đông người Việt.

“Những năm gần đây, du khách Việt Nam đi Mỹ rất đông và tăng đều đặn qua mỗi năm,” anh nói. “Đa số du khách kết hợp du lịch và thăm thân. Họ mua tour trọn gói của công ty, đi xong thì sắp xếp thời gian thăm người thân.”

“Khi đi Mỹ họ không ngại việc xài tiền nên họ mua những tour trọn gói có dịch vụ tốt,” anh Vũ nói về xu hướng đi Mỹ của du khách Việt.

Tuy nhiên, anh Vũ cho biết bắt đầu từ giữa tháng 3 cho đến đầu tháng 4, sau khi Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia thì cũng không còn du khách Việt Nam đến Mỹ nữa.

“Tâm lý hiện tại nhiều người cảm thấy không an toàn khi đi du lịch. Có nhiều nơi đóng cửa. Có nhiều người muốn qua thăm người thân bên Mỹ nhưng người thân chưa chắc muốn gặp họ vì họ đi từ nước khác qua và đi máy bay,” anh giải thích.

Từ thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam, anh Trần Phú Kim Đô, một quản lý cao cấp tại một công ty lữ hành ở Quận 1 chuyên tổ chức cho khách Việt đi du lịch nước ngoài, cho VOA biết là công ty anh ‘đã không còn khách đi Mỹ từ hơn 2 tháng qua’.

“Nếu khách đã lỡ đặt tour trước đó thì chúng tôi hoàn tiền lại cho họ hoặc bảo lưu tour qua thời gian khác,” anh nói.

Anh cho biết, hiện tại do người dân Việt Nam cũng đã biết là Mỹ ‘đã ngưng phỏng vấn cấp thị thực’ nên ‘nhu cầu đi Mỹ đã tạm ngưng’ và họ đang đợi chừng nào Mỹ mở lại phỏng vấn thì mới tính đặt tour đi Mỹ.

Riêng đối với những người Việt đã từng có visa đi Mỹ nay có thể xin gia hạn lại mà không cần phỏng vấn, anh Đô cho rằng ‘họ cũng không muốn đi Mỹ vào lúc này vì tâm lý người Việt rất ngại đi du lịch trong mùa dịch bệnh’.

“Nếu chưa có vaccine vì việc đi lại quốc tế cũng sẽ tiếp tục rất khó khăn,” anh nói.

Theo lời anh Đô, vốn có nhiều năm kinh nghiệm kinh doanh lữ hành, Mỹ là thị trường rất thu hút đối với du khách Việt Nam và ‘người Việt có nhu cầu rất lớn đi du lịch Mỹ’. Trong số các khách hàng ở công ty anh thì có 20-25% là đi Mỹ, còn lại chủ yếu đi các nước đông nam Á, anh cho biết.

‘Có visa cũng không về được’

Ở chiều ngược lại, từ Mỹ về Việt Nam, anh Vũ Trần ở Dallas nói rằng hiện giờ các Việt kiều Mỹ muốn về Việt Nam cũng sẽ rất khó vì ‘chuyến bay không có, nhà nước Việt Nam không cho vô mà nếu có muốn đi thì phải xin phép đi trên các chuyến bay đặc biệt’.

Anh cho biết bắt đầu từ tháng 2, công ty anh đã có nhiều khách gọi vào yêu cầu hủy vé máy bay về Việt Nam đã đặt hoặc đổi sang thời gian khác.

Thời gian hè cùng với Tết Nguyên đán là hai khoảng thời gian cao điểm để người Việt ở Mỹ về Việt Nam nhưng hiện tại những khách đặt vé trong ba tháng 6,7,8 đều đã hủy chuyến, anh cho biết.

Mặc dù bây giờ đã có một số hãng máy bay đã bay về Việt Nam rồi nhưng anh Vũ nói ‘vấn đề bây giờ là không xin được visa của Việt Nam’.

“Hiện tại nếu có visa cũng chưa chắc vô được,” anh nói thêm và cho biết công ty anh đã tư vấn cho những khách hàng lớn tuổi có ý định ‘muốn về Việt Nam trốn dịch’ hoặc những người hiện đang ngồi nhà vì không có công ăn việc làm muốn về Việt Nam nghỉ ngơi rằng ‘chỉ có Đại sứ quán Việt Nam mới hỗ trợ được trong vấn đề này’.

Theo lời anh Vũ thì trong mười mấy năm làm du lịch, đây là lần đầu tiên công ty anh bị ảnh hưởng trầm trọng như thế.

Anh cho biết công ty anh hiện đã cắt giảm hết mọi khoản chi không cần thiết và phải dựa vào khoản tiền tích lũy được từ việc kinh doanh trong những năm trước để cầm cự.

Còn anh Trần Phú Kim Đô nói rằng công ty có thể dựa vào thị trường du lịch nội địa vốn đã phục hồi lại để lấy doanh thu bù lại cho mảng du lịch nước ngoài nhưng ‘không bù được nhiều’ vì ‘đưa khách đi Mỹ có lợi nhuận cao hơn là đi du lịch trong nước’.

VOA Express

XS
SM
MD
LG