Đường dẫn truy cập

Dexamethasone: bước đột phá trong điều trị bệnh nhân COVID-19


Thuốc Dexamethasone được cho là có khả năng cứu mạng một số bệnh nhân COVID-19 cần máy trợ thở
Thuốc Dexamethasone được cho là có khả năng cứu mạng một số bệnh nhân COVID-19 cần máy trợ thở

Một loại thuốc steroid rẻ tiền và được sử dụng rộng rãi tên dexamethasone là loại thuốc đầu tiên -tính cho tới nay, được cho là có khả năng cứu mạng các bệnh nhân COVID-19 cần tới máy trợ thở. Các nhà khoa học nói đây là một bước đột phá lớn trong nỗ lực điều trị Covid-19, theo hãng tin Reuters.

Dexamethasone lâu nay được dùng để giảm viêm trong một số bệnh như thấp khớp, hen suyễn vv...

Kết quả thử nghiệm công bố hôm thứ Ba 16/6 cho thấy dexamethasone có thể giảm tỷ lệ tử vong xuống khoảng một phần ba trong các bệnh nhân mắc bệnh COVID-19 nặng, cần nhập viện.

Các nhà nghiên cứu nói họ sẽ làm việc để công bố các chi tiết đầy đủ của các cuộc thử nghiệm trong thời gian sớm nhất có thể, trong khi một số nhà khoa học nói họ muốn tự họ xét lại các chứng cứ.

Hãng tin Reuters tường trình rằng Bộ Y tế Anh đã nhanh chóng hành động ngay sau các phát hiện mới nhất, Bộ nói loại thuốc dexamethasone đã được phê duyệt để sử dụng trong Dịch vụ chăm sóc y tế của chính phủ Anh, các quy định hạn chế xuất khẩu đã được đưa ra, và nước Anh đã dự trữ 200.000 đợt thuốc điều trị.

Giáo sư Martin Landray của Đại học Oxford, là một trong những người dẫn đầu cuộc thử nghiệm RECOVERY, nói thuốc dexamethasone có thể cứu mạng người và đạt được kết quả đó với chi phí thấp đáng kể.

Ông nói kết quả nghiên cứu cho thấy cứ 8 bệnh nhân Covid-19 phải điều trị bằng máy thở, thì có 1 người được cứu sống.

Tuy nhiên, loại thuốc này không có nhiều tác dụng với các bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng nhẹ.

Giáo sư Peter Horby, một trong các Giáo sư dẫn đầu cuộc thử nghiệm này, nói:

"`Đây là loại thuốc duy nhất cho đến nay đã được chứng minh là giúp làm giảm tỷ lệ tử vong rõ rệt đối với bệnh nhân Covid-19. Đây có thể coi là một bước đột phá lớn.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG