Đường dẫn truy cập

Mỹ truy tố nhóm tin tặc người Trung Quốc


Thứ trưởng Bộ Tư pháp Jeffrey Rosen cho biết Bộ đã truy tố 5 cư dân gốc Trung Quốc và 2 doanh nhân Malaysia về tội tin tặc.

Ngày 16/9, Bộ Tư pháp Mỹ loan báo đã truy tố 5 cư dân gốc Trung Quốc và 2 doanh nhân Malaysia trong một nỗ lực tin tặc rộng lớn nhắm mục tiêu từ các trò chơi điện tử đến các nhà hoạt động vì dân chủ.

Các công tố viên liên bang cho hay 5 công dân Trung Quốc này bị truy tố vì xâm nhập hơn 100 công ty tại Mỹ và nước ngoài, kể cả các công ty phát triển phần mềm, sản xuất máy vi tính, cung cấp viễn thông, công ty trò chơi điện tử, các tổ chức bất vụ lợi, trường đại học, cơ quan nghiên cứu cũng như chính phủ nước ngoài, chính trị gia và những nhân vật xã hội dân sự tại Hong Kong.

Các giới chức không nói những tin tặc bị cáo buộc làm việc nhân danh Bắc Kinh nhưng trong một tuyên bố, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Jeffrey Rosen bày tỏ bất bình với nhà cầm quyền Trung Quốc, nói rằng ít nhất họ cũng đã làm ngơ đối với gián điệp trên mạng.

“Chúng tôi biết nhà chức trách Trung Quốc ít nhất có khả năng cũng như nhà cầm quyền thi hành luật pháp ở đây cũng như các nước có ý thức thi hành luật pháp chống lại việc xâm nhập máy vi tính,” ông Rosen nói. “Nhưng họ không làm.”

Ông tố cáo thêm là một trong những bị cáo Trung Quốc đã khoe với đồng nghiệp là ông ta “rất gần gũi” với Bộ Công an Trung Quốc và sẽ được bảo vệ “trừ phi có chuyện gì rất lớn xảy ra.”

“Không một chính phủ có trách nhiệm nào che chở cho những tội phạm trên mạng nhắm vào các nạn nhân trên toàn thế giới trong các hành động đánh cắp,” ông Rosen nói.

Tòa đại sứ Trung Quốc tại Washington không trả lời email yêu cầu bình luận.

Bắc Kinh liên tục bác bỏ trách nhiệm tin tặc khi đối mặt với những truy tố ngày càng tăng của nhà chức trách Mỹ.

Cùng với cáo buộc tin tặc, các công tố viên Mỹ cũng truy tố hai doanh nhân Malaysia là Wong Ong Hua, 46 tuổi, và Ling Yang Ching, 32 tuổi, bị cáo buộc đồng lõa với hai trong số những gián điệp kỹ thuật số người Trung Quốc vừa kể, hưởng lợi từ việc xâm nhập máy vi tính nhắm vào các công ty trò chơi video tại Mỹ, Pháp, Nhật, Singapore và Hàn Quốc.

Bộ Tư pháp Mỹ nói hai người này hoạt động thông qua một công ty Malaysia có tên SEA Gamer Mall.

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ phụ trách An ninh Quốc gia John Demers ngày 16/9 nói các bị cáo Malaysia bị bắt giữ nhưng có phần chắc họ sẽ chống lại việc trục xuất.

Bộ Tư pháp nói đã có được trát lục soát trong tháng này đưa đến kết quả là tịch thu được hàng trăm tài khoản, máy chủ, tên miền và những trang mạng “làm nơi trao tin” của những nghi can tin tặc để giúp rút dữ liệu từ các nạn nhân.

Bộ nói Công ty Microsoft đã phát triển các biện pháp để ngăn chặn tin tặc và những hành động của công ty là “một phần đáng kể” trong tổng thể nỗ lực của Mỹ để vô hiệu hóa tin tặc. Microsoft chưa trả lời yêu cầu bình luận về tin này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG