Đường dẫn truy cập

Tin tặc Trung Quốc, Iran nhắm vào chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ


Tin tặc đưa hình ảnh lên trang mạng của Bộ Tài chánh Bosnia.
Tin tặc đưa hình ảnh lên trang mạng của Bộ Tài chánh Bosnia.

Các tin tặc do nhà nước Trung Quốc hỗ trợ đã nhắm vào các nhân viên làm việc cho chiến dịch tranh cử Tổng thống của ứng viên Dân chủ Joe Biden, một giới chức an ninh cao cấp của Google nói ngày 4/6. Giới chức này cũng nói tin tặc Iran vừa mới đây nhắm vào tài khoản email của nhân viên vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump.

Loan báo trên Twitter của người đứng đầu Nhóm Phân tích các mối đe dọa của Google, Shane Huntley, là chỉ dấu mới nhất của việc do thám kỹ thuật số thường xuyên nhắm vào các chính trị gia hàng đầu.

Ông Huntley nói không có chỉ dấu cho thấy chiến dịch tranh cử của ông Trump hay ông Biden bị xâm phạm.

Việc Iran nỗ lực xâm nhập vào email của các nhân viên chiến dịch tranh cử của ông Trump đã được ghi nhận trước đây. Năm ngoái công ty Microsoft loan báo là một nhóm có biệt danh Charming Kitten đã cố gắng xâm nhập tài khoản email của một chiến dịch tranh tử Tổng thống không nêu tên, mà nhiều nguồn tin cho rằng đó là ông Trump.

Trước đây trong năm, công ty do thám những mối đe doạ Area 1 Security nói tin tặc Nga đã nhắm vào các công ty khí đốt Nga, nơi con trai ông Biden từng có chân trong hội đồng quản trị.

Google từ chối đưa ra chi tiết vượt quá những dòng tin của ông Huntley, nhưng việc công bố bất bình thường này là một chỉ dấu cho thấy người Mỹ đã trở nên nhạy cảm như thế nào trong những nỗ lực do thám kỹ thuật số nhằm vào các chiến dịch chính trị.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump, Tòa đại sứ Trung Quốc tại Washington và phái bộ Iran tại Liên hiệp quốc ở New York không trả lời yêu cầu bình luận.

Ông John Hultquist, giám đốc về phân tích tình báo của công ty an ninh mạng Mỹ FireEye, mô tả hai nhóm tin tặc là “những phần tử do thám” và nói những người này nỗ lực thu thập tình báo hơn là lấy cắp tài liệu để tiết lộ lên mạng.

FBI và Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia đều từ chối bình luận.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG