Đường dẫn truy cập

Anh tố Nga cố đánh cắp dữ liệu vắc-xin COVID-19


Anh và Hoa Kỳ cho biết mạng lưới tin tặc Nga đang nhắm vào các tổ chức quốc gia và quốc tế đối phó với đại dịch COVID-19.
Anh và Hoa Kỳ cho biết mạng lưới tin tặc Nga đang nhắm vào các tổ chức quốc gia và quốc tế đối phó với đại dịch COVID-19.

Tin tặc được nhà nước Nga hậu thuẫn đang nỗ lực đánh cắp vắc-xin COVID-19 và nghiên cứu điều trị từ các tổ chức học thuật và dược phẩm trên thế giới, Reuters dẫn nguồn tin từ Trung tâm an ninh mạng quốc gia Anh (NCSC) cho biết hôm 16/7.

Một tuyên bố phối hợp giữa Anh, Hoa Kỳ và Canada đã quy các cuộc tấn công là đến từ nhóm APT29, còn được gọi là ‘Cosy Bear’, mà họ nói gần như chắc chắn đang hoạt động như một phần của tình báo Nga.

“Chúng tôi lên án những cuộc tấn công đáng khinh nhằm chống lại những người làm công việc quan trọng để chống đại dịch virus corona”, Reuters dẫn lời Giám đốc điều hành NCSC, Paul Chichester, nói.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab nói “hoàn toàn không thể chấp nhận được” việc tình báo Nga nhắm tấn công vào công việc chống đại dịch.

“Trong khi những nước khác theo đuổi lợi ích ích kỷ của họ với hành động vô trách nhiệm, Vương quốc Anh và các đồng minh đang nỗ lực tìm kiếm vắc-xin để bảo vệ sức khỏe toàn cầu”, Ngoại trưởng Anh nói trong một tuyên bố. Ông cho biết Anh sẽ làm việc cùng với các đồng minh để bắt thủ phạm phải chịu trách nhiệm.

NCSC cho biết các cuộc tấn công của nhóm tin tặc đang diễn ra và chúng thường sử dụng nhiều công cụ và kỹ thuật khác nhau, bao gồm cả phần mềm độc hại và malware.

“Nhiều khả năng APT29 sẽ tiếp tục nhắm mục tiêu vào các tổ chức liên quan đến việc nghiên cứu và phát triển vắc-xin COVID-19, trong lúc tìm cách trả lời các câu hỏi tình báo bổ sung liên quan đến đại dịch”, tuyên bố của NCSC nói.

Hồi tháng 5, Anh và Hoa Kỳ cho biết các mạng lưới tin tặc đã nhắm vào các tổ chức quốc gia và quốc tế đối phó với đại dịch COVID-19. Nhưng các cuộc tấn công như vậy trước đây chưa được kết nối rõ ràng với nhà nước Nga.

Nhóm Cozy Bear liên kết với chính phủ Nga bị nghi ngờ lâu nay về việc tấn công Đảng Dân chủ của Mỹ trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 ở Hoa Kỳ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG