Đường dẫn truy cập

Mỹ sẽ ‘bảo đảm tự do lưu thông’ nếu Iran phong tỏa eo biển Hormuz


Tàu chiến và tàu cao tốc của Iran đang tuần tra ở eo biển Hormuz

Hải quân Mỹ sẵn sàng đảm bảo tự do hàng hải và vận chuyển thương mại, Bộ Chỉ huy Trung tâm của Mỹ nói hôm thứ Năm, 5/7, sau khi lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran cảnh báo sẽ chặn đứng con đường vận chuyển dầu ở Vịnh Hormuz nếu cần thiết.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani và một số tư lệnh quân sự cấp cao trong những ngày qua đe dọa cắt đứt con đường chuyển dầu từ các quốc gia vùng Vịnh nếu Washington tìm cách cắt giảm hàng hóa xuất khẩu của Tehran.

Ca ngợi ‘lập trường cứng rắn’ của Tổng thống Rouhani đối với Mỹ, người đứng đầu lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran nói rằng họ sẵn sàng phong tỏa eo biển vốn nối vùng Vịnh với vùng biển bên ngoài.

Hồi tháng 5, Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút khỏi một thỏa thuận đa quốc gia mà theo đó các lệnh trừng phạt Iran được dỡ bỏ để đổi lấy việc Iran hạn chế chương trình hạt nhân của họ. Sau đó Washington yêu cầu các nước ngừng mua dầu của Iran kể từ ngày 4/11 nếu không sẽ chịu các biện pháp trừng phạt tài chính của Mỹ.

Mohammad Ali Jafari, người đứng đầu Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo, lực lượng quân sự hùng mạnh nhất của Iran, nói, nếu Iran không thể bán dầu dưới áp lực của Mỹ, sẽ không có quốc gia nào trong khu vực được phép bán dầu,

“Chúng tôi hy vọng kế hoạch được tổng thống của chúng tôi đưa ra sẽ được thực thi nếu cần thiết… Chúng tôi sẽ làm cho kẻ thù hiểu rằng hoặc là tất cả đều có thể sử dụng Eo biển Hormuz hoặc là không ai dùng được cả,” Jafari được hãng tin Tasnim của Iran dẫn lời.

Hormuz là eo biển vận chuyển dầu quan trọng nhất trên thế giới với khoảng một phần năm lượng dầu tiêu thụ toàn cầu đi qua mỗi ngày.

Khi được hỏi liệu hải quân Mỹ sẽ có phản ứng như thế nào nếu Iran phong tỏa eo biển, Đại úy hải quân Bill Urban, phát ngôn nhân Bộ chỉ huy Trung tâm, nói: “Chúng tôi cùng nhau sẵn sàng đảm bảo quyền tự do hàng hải và con đường vận chuyển thương mại bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép.”

Hải quân Vệ binh Cách mạng không có một hạm đội quy ước hùng mạnh. Thay vào đó, họ có nhiều tàu cao tốc và các bệ phóng tên lửa chống hạm lưu động và có thể đặt mìn.

Một lãnh đạo cao cấp của quân đội Mỹ hồi năm 2012 nói rằng Vệ binh Cách mạng Iran có khả năng phong tỏa eo biển ‘trong một thời gian’ nhưng Hoa Kỳ sẽ có hành động để mở lại nếu trường hợp đó xảy ra.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG