Đường dẫn truy cập

Trump, Iran khẩu chiến về giá dầu


Tổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Iran ngày 13/6 ‘khẩu chiến’ về giá dầu. Ông Trump quy trách nhiệm cho OPEC về giá dầu leo thang và Tehran tố cáo ông châm ngòi cho giá cả biến động sau khi ông Trump hồi tháng trước rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân toàn cầu với Iran.

Khẩu chiến bắt đầu với dòng tin của ông Trump trên Twitter nhắm vào OPEC.

Iran phản pháo rằng ‘Anh không thể chế tài lên hai thành viên sáng lập OPEC mà vẫn đổ lỗi cho OPEC về giá dầu bất ổn.’ Hai nước bị Mỹ chế tài được nhắc tới là Iran và Venezuela.

Giá dầu tăng khoảng 60% trong năm qua sau khi Tổ chức của Các nước Xuất khẩu dầu và một số nước sản xuất dầu ngoài OPEC, kể cả Nga, bắt đầu giảm lượng cung trong năm 2017.

OPEC sắp họp tại Vienna từ ngày 22 đến ngày 23/6, và các nước sản xuất dầu dường như sẽ tăng sản lượng.

Thỏa thuận cung cấp dầu dự trù tiếp tục đến cuối năm nay nhưng kế hoạch tiếp tục vẫn chưa rõ ràng. Mọi chuyện thay đổi sau khi ông Trump hồi tháng 5 tuyên bố Washington rút ra khỏi thỏa thuận 2015 với Iran, qua đó dỡ bỏ chế tài Iran để đổi lấy việc giới hạn chương trình hạt nhân của Tehran.

Hành động của Mỹ gây áp lực các khách hàng Châu Âu và Châu Á ngưng nhập khẩu dầu của Iran hay làm ăn với nước này.

Đối thủ của Iran là Ả Rập Xê Út cũng là nước sản xuất dầu lớn nhất trong OPEC cùng với Nga, nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới cũng là một thành viên trong thỏa thuận, hiện đang tăng lượng cung ứng.

Theo Reuters

VOA Express

XS
SM
MD
LG