Đường dẫn truy cập

Mỹ: Lệnh mang khẩu trang trên các phương tiện chuyên chở có hiệu lực


Một hành khách mang khẩu trang trên xe điện ngầm tại Thành phố New York.
Một hành khách mang khẩu trang trên xe điện ngầm tại Thành phố New York.

Các qui định mới có hiệu lực trước nửa đêm ngày 2/2 bắt buộc hàng triệu người Mỹ phải mang khẩu trang trên máy bay, xe lửa, xe buýt, phà, taxi, trên các phương tiện đi chung và tại phi trường, nhà ga, bến tàu cùng những trung tâm quá cảnh khác.

Những qui định mới do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) chỉ thị cuối ngày 30/1 để khống chế đà lây lan của COVID-19 sau khi bị Tổng thống Donald Trump chặn không cho ban hành hồi tháng 8 năm ngoái.

Tổng thống Joe Biden ký sắc lệnh ngày 21/1 giao trách nhiệm cho các cơ quan liên bang ban hành các qui định “để cứu sinh mạng và tạo điều kiện cho tất cả người Mỹ, trong đó có hàng triệu người làm việc trong ngành giao thông vận tải, đi lại và làm việc an toàn.”

Nhóm hoạt động FlyersRights.org ngày 1/2 thúc đẩy chính quyền Biden đi xa hơn nữa và bắt buộc dùng khẩu trang N95, KN95 hay khẩu trang phẫu thuật trên máy bay cùng “hướng dẫn giãn cách xã hội, kiểm tra thân nhiệt và xét nghiệm nhanh gắt gao hơn.”

CDC cho phép dùng các khẩu trang tự chế.

Cơ quan Quản lý An ninh Giao thông Vận tải (TSA) ngày 31/1 ban hành những chỉ thị an ninh cho phép phạt dân sự và cấm những hành khách không mang khẩu trang lên máy bay. Những qui định này có hiệu lực cho đến ít nhất là ngày 11/5.

Hành khách được phép bỏ khẩu trang trong một thời gian ngắn để ăn uống hay uống thuốc nhưng cắn một mẫu bánh hay uống một ngụm nước rồi phải mang khẩu trang trở lại ngay, theo qui định của TSA.

Hầu như tất cả đều bị chi phối bởi các qui định mới, ngoại trừ những tài xế một mình điều khiển xe tải và những người dùng xe cá nhân.

Lệnh yêu cầu tất cả hành khách từ hai tuổi trở lên phải mang khẩu trang, nhưng hành khách có thể được miễn trừ nếu khuyết tật.

Hãng hàng không American Airlines cho hay hành khách khuyết tật không thể mang khẩu trang phải thông báo cho hãng 72 tiếng trước giờ bay và xuất trình bằng chứng xét nghiệm âm tính COVID-19 trong vòng 3 ngày trước khi khởi hành hay bằng chứng đã bình phục.

Các hãng hàng không Mỹ đã cấm hàng ngàn người không được đi máy bay trong tương lai vì không mang khẩu trang. Tổng giám đốc Delta Airlines Ed Bastian cho hay tới nay hãng đã cấm 950 người.

TSA yêu cầu các hãng hàng không “phải nỗ lực tốt nhất để đưa ra khỏi máy bay những người từ chối tuân thủ ngay sau khi qui định được áp dụng.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG