Đường dẫn truy cập

CDC ra lệnh bắt buộc đeo khẩu trang trên các phương tiện vận chuyển ở Mỹ


TƯ LIỆU: Hành khách đeo khẩu trang nhận lại hành lý tại sân bay ở thành phố Denver, bang Colorado, Mỹ, ngày 24 tháng 11, 2020.
TƯ LIỆU: Hành khách đeo khẩu trang nhận lại hành lý tại sân bay ở thành phố Denver, bang Colorado, Mỹ, ngày 24 tháng 11, 2020.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) ban hành một sắc lệnh có ảnh hưởng sâu rộng vào cuối ngày thứ Sáu bắt buộc hành khách đeo khẩu trang trên hầu hết các phương tiện giao thông công cộng vào ngày thứ Hai, trong khi Mỹ tiếp tục báo cáo hàng ngàn ca tử vong hàng ngày do COVID-19.

Sắc lệnh, có hiệu lực lúc 11 giờ 59 phút tối giờ miền đông của Mỹ vào ngày thứ Hai, bắt buộc mọi hành khách phải đeo khẩu trang khi đi máy bay, tàu thủy, tàu hỏa, tàu điện ngầm, xe buýt, xe taxi và xe đưa đón cá nhân và tại các đầu mối giao thông vận tải như sân bay, bến xe buýt hoặc bến phà, ga tàu hỏa và tàu điện ngầm, và cảng biển.

Tổng thống Joe Biden ngày 21 tháng 1 ra lệnh cho các cơ quan chính phủ “ngay lập tức hành động” để bắt buộc đeo khẩu trang trong sân bay và trên máy bay thương mại, tàu hỏa và tàu hàng hải công cộng, bao gồm cả phà, dịch vụ xe buýt liên thành phố và tất cả các phương tiện giao thông công cộng.

Dưới thời Tổng thống Donald Trump, người giữ chức tổng thống cho đến ngày 20 tháng 1, nỗ lực của CDC thúc đẩy ban hành lệnh đeo khẩu trang khi du hành đã bị chặn lại và thay vào đó, cơ quan này chỉ đưa ra các khuyến nghị mạnh mẽ về việc đeo khẩu trang. Ông Trump cũng bác bỏ các nỗ lực của Quốc hội bắt buộc đeo khẩu trang.

Dù các hãng hàng không và hầu hết các phương tiện vận chuyển hành khách đều bắt buộc đeo khẩu trang, sắc lệnh của CDC sẽ khiến việc không đeo khẩu trang trở thành hành vi vi phạm luật liên bang, một điều có thể giúp các tiếp viên hàng không và những người khác dễ thi hành quy định hơn, theo Reuters.

Sắc lệnh quy định hành khách phải đeo khẩu trang trong khi vận chuyển ngoại trừ những khoảng thời gian ngắn, chẳng hạn như khi ăn, uống hoặc uống thuốc.

Các trường hợp ngoại lệ duy nhất dành cho những hành khách dưới hai tuổi và những người mắc một số bệnh nhất định. Những người ngồi trên xe cá nhân và tài xế xe tải thương mại một mình không phải đeo khẩu trang.

Các hãng hàng không Mỹ đã nêu lo ngại trong tuần này về các yêu cầu của hành khách được phép không đeo khẩu trang vì lý do sức khỏe.

Sắc lệnh của CDC cho biết các hãng hàng không và các phương tiện vận chuyển khác có thể yêu cầu hành khách cung cấp giấy tờ y tế và khuyến nghị của chuyên gia y tế cũng như yêu cầu hành khách trình kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính để được lên máy bay hoặc các phương tiện vận chuyển khác.

VOA Express

XS
SM
MD
LG