Đường dẫn truy cập

Mỹ chế tài Công ty Vận tải Khí và Hoá chất Việt Nam và giám đốc điều hành


Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 16/12 loan báo áp đặt chế tài lên Công ty Vận tải Khí và Hóa chất Việt Nam, theo sắc lệnh hành pháp 13846 vì cố ý tham gia, trong hoặc sau ngày 5/11/2018, trong một vụ giao dịch quan trọng để vận chuyển sản phẩm dầu từ Iran.

Thông cáo cùng ngày của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết thêm Bộ cũng áp đặt chế tài theo sắc lệnh hành pháp 13846 lên Giám đốc công ty là Võ Ngọc Phụng trong tư cách giới chức điều hành chính của công ty.

Ngoài ra, Hoa Kỳ cũng áp đặt chế tài lên các công ty có trụ sở tại Trung Quốc và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, tố cáo các công ty này hỗ trợ việc bán sản phẩm hoá dầu của Iran trong lúc Washington gia tăng áp lực lên Tehran.

Hành động này diễn ra trong lúc chính quyền Trump trong vài tuần qua hầu như mỗi ngày đều ban hành chế tài phần lớn nhắm vào Iran.

“Các lãnh vực hóa dầu và dầu của Iran là nguồn tài trợ chính của chế độ Iran, được dùng để hỗ trợ nghị trình đối nội và đối ngoại xấu xa của Iran,” Bộ trưởng Tài chánh Mỹ Steven Mnuchin nói.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay các chế tài mới ban hành sẽ làm giảm khả năng chế độ Iran vi phạm nhân quyền đối với người dân Iran.

“Chúng tôi lặp lại chỉ có thay đổi cơ bản về thái độ hành xử của chế độ Iran mới có thể dẫn tới con đường dỡ bỏ chế tài,” thông cáo kết luận.

(Nguồn Reuters/Bộ Ngoại giao Mỹ)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG