Đường dẫn truy cập

Tình báo Mỹ: Nga, Iran nỗ lực can thiệp bầu cử Mỹ 2020


Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ John Ratcliffe.
Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ John Ratcliffe.

Các giới chức cao cấp tình báo Mỹ cáo buộc Nga và Iran nỗ lực can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống 2020. Moscow và Tehran lập tức phủ nhận.

Loan báo được đưa ra hai tuần trước cuộc bầu cử 3/11 cho thấy mức báo động trong số giới chức cao cấp Mỹ là nước ngoài đang tìm cách phá hoại lòng tin của người Mỹ về sự trung thực của cuộc bầu cử và lan truyền tin tức xuyên tạc trong một nỗ lực thay đổi kết quả.

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ John Ratcliffe nói về cáo giác này tại một cuộc họp báo ngày 21/10 với sự tham dự của Giám đốc Cục điều tra liên bang FBI Chris Wray.

“Chúng tôi đã xác nhận là Nga và Iran đã thu thập được một số thông tin ghi danh cử tri Mỹ,” ông Ratcliffe nói.

Hầu hết việc đăng ký bỏ phiếu là công khai. Tuy nhiên ông Ratcliffe nói các giới chức chính phủ “đã thấy Iran gởi email giả mạo nhằm đe dọa cử tri, xúi giục xáo trộn xã hội và gây tổn hại cho Tổng thống Donal Trump.”

Ông Ratcliffe đề cập đến những email gởi vào ngày 21/10 được thiết kế giống như được gởi đi từ tổ chức Trump Proud Boys, theo như những nguồn tin của chính phủ.

Các cơ quan tình báo Mỹ trước đây nói Iran có thể can thiệp để làm hại ông Trump và Nga đang nỗ lực giúp ông trong cuộc bầu cử.

Các chuyên gia bên ngoài nói rằng nếu ông Ratcliffe đúng thì Iran có lẽ sẽ nỗ lực bêu xấu ông Trump bằng cách kêu gọi sự chú ý tới các mối đe dọa bởi những tổ chức thỉnh thoảng bạo động.

Iran triệu tập đại sứ Thụy Sĩ ngày 22/10 để phản đối điều họ gọi là những tuyên bố “vô căn cứ” của Mỹ.

Thụy Sĩ đại diện các quyền lợi của Mỹ tại Iran vì Washington và Tehran không có quan hệ ngoại giao. Căng thẳng gia tăng giữa hai đối thủ lâu đời kể từ năm 2018, khi ông Trump rút khỏi hiệp ước hạt nhân Iran 2015 và tăng cường chế tài Tehran.

Điện Kremlin cũng bác bỏ những cáo buộc.

Những cáo buộc như thế xuất hiện hàng ngày, những cáo buộc này vô căn cứ và không dựa vào điều gì cả,” phát ngôn viện Điện Kremlin, Dmitry Peskov, nói.

Ngày 22/10, Cố vân An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien nói với phóng viên tại Tòa Bạch Ốc rằng những nỗ lực can thiệp bầu cử Mỹ dường như ảnh hưởng từ hai đến ba thành phố và quận hạt và liên hệ đến một “số nhỏ thông tin.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG