Đường dẫn truy cập

Mỹ chế tài 5 thuyền trưởng Iran vận chuyển dầu tới Venezuela


Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Mỹ ngày 24/6 áp đặt chế tài lên 5 thuyền trưởng Iran đã chở dầu giao cho Venezuela và tái xác nhận sự ủng hộ dành cho lãnh tụ phe đối lập ở Venezuela là ông Juan Guiado.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết các con tàu này đã giao khoảng 1,5 triệu thùng dầu của Iran, đồng thời cảnh báo tàu bè chớ nên giao dịch buôn bán với chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro mà Mỹ muốn lật đổ.

“Hệ quả của những chế tài hôm nay, tài sản của những thuyền trưởng này sẽ bị phong toả. Dưới sự chỉ định này, sự nghiệp và tương lai của họ sẽ bị thiệt hại,” ông Pompeo nói trong một tuyên bố sau đó. “Các thủy thủ đang muốn làm việc cho Iran và Venezuela nên hiểu rằng không đáng hỗ trợ cho những chế độ áp bức này để gánh chịu rủi ro,” ông nói.

Chính quyền ông Trump, đang tìm cách ngăn việc buôn bán năng lượng của Iran và lật đổ ông Maduro, đã đe dọa sẽ trả đũa và cảnh báo các cảng, các công ty tàu biển và các hãng bảo hiểm chớ tạo điều kiện cho các tàu dầu Iran.

Xuất khẩu của nước thành viên OPEC đang gần mức thấp nhất trong 70 năm, và kinh tế đã sụp đổ, nhưng ông Maduro vẫn bám trụ quyền lực trước sự bất bình của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Kể từ tháng Tư, Iran đã phái 5 tàu dầu chở tổng cộng khoảng 1,5 triệu thùng dầu cho chính phủ Maduro ở Venezuela, nhưng tại Venezuela, người dân mua xăng dầu vẫn phải xếp hàng dài chờ đợi tại các trạm xăng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG