Đường dẫn truy cập

Mỹ nỗ lực tái áp đặt chế tài Iran, đa số trong Hội đồng Bảo an phản đối


Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sau cuộc họp với các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc về vấn đề Iran tại New York, Mỹ, ngày 20/8/2020.

13 trong số 15 nước thành viên trong Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc không tán đồng khi Mỹ nỗ lực tái áp đặt các chế tài quốc tế lên Iran. Các nước này lập luận rằng động thái của Washington không thoả đáng khi vận dụng tiến trình được các bên nhất trí theo thoả thuận hạt nhân Iran mà Mỹ đã rút ra cách đây hai năm.

24 giờ đồng hồ sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo loan báo kích hoạt 30 ngày đếm ngược để tái tục các chế tài Liên hiệp quốc lên Iran, kể cả biện pháp cấm vận võ khí, các đồng minh lâu năm như Anh, Pháp, Đức, và Bỉ cũng như Trung Quốc, Nga, Việt Nam, Niger, Saint Vincent và Grenadines, Nam Phi, Indonesia, Estonia và Tunisia đã viết thư phản đối, theo Reuters.

Mỹ tố cáo Iran vi phạm thoả thuận hạt nhân 2015 với các cường quốc thế giới. Thỏa thuận này nhằm ngăn Tehran phát triển võ khí hạt nhân, đổi lại Iran được tháo gỡ chế tài. Tổng thống Mỹ Donald Trump nói đây là ‘thoả thuận tệ nhất trước nay’ và đã rút Mỹ ra vào năm 2018.

Các nhà ngoại giao cho rằng Nga, Trung Quốc cùng nhiều nước khác có phần chắc không tái áp đặt chế tài lên Iran. Hôm 21/8 Ngoại trưởng Mỹ một lần nữa cảnh báo Nga, Trung Quốc về việc đó và dọa rằng Mỹ sẽ có hành động nếu các nước này không chịu tái áp đặt các lệnh trừng phạt của Liên hiệp quốc lên Iran.

Tuần trước, Hội đồng Bảo an bác nỗ lực của Mỹ muốn gia hạn lệnh cấm vận võ khí lên Iran sau khi lệnh này hết hạn vào tháng 10. Cộng hoà Dominican là nước duy nhất cùng với Washington biểu quyết nhất trí việc này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG