Đường dẫn truy cập

Mỹ bảo vệ cách ứng phó trước làn sóng trẻ em di cư tăng mạnh ở biên giới


Trẻ em đang xếp hàng nhận phần ăn tại một trung tâm giam giữ các gia đình nhập cư ở Texas, Hoa Kỳ.
Trẻ em đang xếp hàng nhận phần ăn tại một trung tâm giam giữ các gia đình nhập cư ở Texas, Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Nội An Alejandro Mayorkas hôm 16/3 bảo vệ cách ứng phó của Hoa Kỳ trước tình trạng gia tăng trẻ em không có người lớn đi kèm tìm cách nhập cảnh vào Hoa Kỳ tại biên giới phía tây nam, nói rằng khu vực này đang trên đà chứng kiến nhiều người cố gắng nhập cảnh vào Mỹ hơn bất kỳ lúc nào khác trong 20 năm qua.

Chính phủ đang thành lập một trung tâm xử lý chung để chuyển những trẻ em, từ 6 tuổi trở xuống, sang dưới quyền quản lý của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS), và đang cố gắng tìm thêm nơi ở cho chúng, ông Mayorkas cho biết trong một tuyên bố.

“Tình hình mà chúng ta đang phải đối mặt hiện nay ở biên giới Tây Nam là rất khó khăn. Chúng tôi đang nỗ lực giải quyết”, ông nói.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang chạy đua để tăng tốc xử lý hàng trăm thiếu niên dưới 18 tuổi đang một mình vượt qua biên giới phía nam từ các quốc gia Trung Mỹ và Mexico mỗi ngày.

Các quan chức đã cảnh báo “biên giới không mở cửa” và cho biết họ đang gửi trả lại những người trưởng thành và gia đình cố vượt biên bất hợp pháp kể từ khi ông Biden nhậm chức, đồng thời hứa hẹn sẽ đảo ngược một số chính sách cứng rắn của người tiền nhiệm Donald Trump.

Các quan chức quản lý thừa nhận thông điệp của họ đang bị những kẻ buôn người đảo ngược.

“Thông điệp của những kẻ buôn lậu có sức lan tỏa mạnh mẽ, chúng săn đón người và hy vọng của họ, và chúng nói với họ những điều đơn giản là không có thật”, Roberta Jackson, cố vấn Nhà Trắng về nhập cư, nói trong một cuộc phỏng vấn với CNN hôm 16/3. “Nhưng chúng tôi đang chống trả lại”.

Theo một quan chức giấu tên, gần 4.300 trẻ em không có người lớn đi kèm bị các nhân viên Tuần tra Biên giới giữ lại tính cho đến ngày Chủ nhật. Theo luật, những đứa trẻ này phải được chuyển ra khỏi các cơ sở Hải quan và Biên phòng và chuyển đến những nơi tạm trú do HHS điều hành trong vòng 72 giờ.

Ông Mayorkas thừa nhận rằng các cơ sở Tuần duyên hiện đang rất đông đúc và khung thời gian 72 giờ để chuyển giao cho HHS không phải lúc nào cũng đáp ứng được.

Trước mắt, chính phủ liên bang đang thiết lập các cơ sở bổ sung ở Texas và Arizona để cho trẻ em và các gia đình, đồng thời đang làm việc với Mexico để tăng khả năng tiếp nhận các gia đình bị trục xuất.

Nhà chức trách Mỹ cũng đang thành lập các trung tâm xử lý chung để trẻ em có thể được chuyển ngay lập tức từ đội tuần duyên đến HHS, nơi đang có thêm các cơ sở để giữ trẻ em cho đến khi chúng được đưa về với gia đình hoặc người nhận nuôi, ông Mayorkas nói.

Họ cũng sẽ làm việc với Mexico và các nhóm quốc tế để mở rộng một nền tảng trực tuyến mà trẻ em có thể truy cập để đăng ký nhập cảnh vào Hoa Kỳ mà không phải thực hiện một chuyến đi nguy hiểm, giới chức của Mỹ nói thêm.

Các giải pháp lâu dài hơn bao gồm phát triển một chương trình tị nạn chính thức, bao gồm các trung tâm xử lý ở Mexico và các quốc gia vùng Tam giác phía bắc như El Salvador, Guatemala và Honduras.

Chính quyền Biden sẽ sớm ban hành một quy định mới và những cải cách khác về quyền tị nạn, bao gồm rút ngắn thời gian xét xử đơn xin tị nạn từ hàng năm xuống hàng tháng, ông Mayorkas nói.

VOA Express

XS
SM
MD
LG