Đường dẫn truy cập

Số trẻ di dân tăng vọt tại biên giới Mỹ


Tư liệu- Di dân từ Trung Mỹ hy vọng được băng qua biên giới để xin tị nạn tại Hoa Kỳ từ Tijuana, Mexico, ngày 27/2/2021. (Reuters)

Một quan chức Mỹ nói với Reuters rằng hơn 3.600 trẻ em di cư đang bị giam giữ tại các cơ sở ở biên giới của Mỹ tình đến sáng thứ Năm 11/3, cao hơn gấp 4 lần con số hồi cuối tháng 2, một dấu hiệu cho thấy một cuộc khủng hoảng chính trị và nhân đạo đang leo thang đối với chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden.

Số lượng trẻ em không có người đi kèm chủ yếu là người Trung Mỹ đến biên giới Mỹ-Mexico đã tăng vọt trong những tuần gần đây, với nhiều trẻ em mắc kẹt trong các trạm tuần tra biên giới trong khi chờ được chuyển đến các trung tâm tạm trú liên bang ngày càng đông đúc trước khi được trao trả cho cha mẹ hoặc là những người bảo lãnh.

Các trạm biên phòng được xây dựng để tạm giam những người đàn ông trưởng thành trong thời gian ngắn, có nguy cơ tiềm tàng đối với sức khỏe của trẻ em và nhân viên- như dễ lây nhiễm virus COVID-19, nếu con số người trong trại tăng lên quá cao.

Tuần trước, các quan chức y tế Mỹ đã dỡ bỏ các hạn chế liên quan đến virus Covid-19 áp dụng tại các trung tâm làm nơi tạm trú cho trẻ vị thành niên không có người đi kèm để giảm bớt tình trạng quá tải, nhưng số giường trống cũng hết một cách nhanh chóng.

Tổng thống Biden của Đảng Dân Chủ, vừa tuyên thệ nhậm chức cách đây bảy tuần, đã cam kết sẽ hủy bỏ một số chính sách hạn chế của cựu Tổng thống Donald Trump, đảng viên Đảng Cộng hòa.

Tháng Hai vừa qua, ông Biden bắt đầu cho phép trẻ vị thành niên không có người đi kèm nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Trước đó, tất cả đều bị gửi trả lại cho Mexico, hoặc bị trục xuất tức thời theo lệnh từ thời Trump.

Các đảng viên Cộng hòa mạnh mẽ đả kích TT Biden vì đã bỏ các chính sách di trú cứng rắn của ông Trump. Họ nói rằng chính quyền của ông Biden đã khuyến khích người nhập cư bất hợp pháp. Trong khi các đảng viên Đảng Dân Chủ cũng chỉ trích TT Biden vì đã giữ một số chính sách của ông Trump và mở lại một trung tâm tạm trú khẩn cấp ở bang Texas đã từng được sử dụng dưới thời Trump.

Theo các quan chức và các chuyên gia, con số trẻ vị thành niên và gia đình di dân cũng tăng tương đương với các đợt gia tăng trước đó vào năm 2014 và 2019.

Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP), đang quản lý khoảng 3.600 trẻ em so với chỉ có 800 trẻ em vào ngày 22/2.

CBP không trả lời lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

XS
SM
MD
LG