Đường dẫn truy cập

Tổng thống Biden sắp thảo luận với tổng thống Mexico về vấn đề di cư


Người di cư đang chờ tin về các thay đổi chính sách nhập cư của Mỹ tại khu vực biên giới Tijuana, Mexico, vào ngày 19/2/2021.

Tổng thống Joe Biden đang lên kế hoạch cho một cuộc gặp trực tuyến vào vào thứ Hai với Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador, và theo AP, đây là một cơ hội để hai lãnh đạo thảo luận đầy đủ hơn về các vấn đề di cư, cách đối phó với virus corona và hợp tác về các vấn đề kinh tế và an ninh quốc gia.

Tổng thống Mexico nói ông dự định trong cuộc họp sẽ đề xuất với Tổng thống Biden một chương trình lao động nhập cư theo kiểu Bracero mới, có thể mang 600.000 đến 800.000 người nhập cư Mexico và Trung Mỹ mỗi năm đến làm việc hợp pháp tại Hoa Kỳ.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Biden từ chối cho AP biết liệu Tổng thống Mỹ sẽ ủng hộ hay phản đối đề xuất trên, chỉ nói rằng cả hai nước đều đồng ý về sự cần thiết phải mở rộng những con đường di cư hợp pháp.

Chương trình Bracero ban đầu cho phép người Mexico làm việc tạm thời tại Hoa Kỳ để bù đắp tình trạng thiếu lao động trong Thế chiến thứ hai và trong vài thập niên hậu chiến tranh.

Tổng thống López Obrador nói nền kinh tế Mỹ cần công nhân Mexico vì “sức lực của họ, tuổi trẻ của họ”.

Quan chức của ông Biden cho biết cuộc gặp sẽ cho phép ông Biden bắt đầu thể chế hóa mối quan hệ với Mexico, thay vì để mối quan hệ này bị xác định bằng các dòng tweet - hình thức ngoại giao ưa thích của người tiền nhiệm Donald Trump.

Hoa Kỳ chia sẻ một hiệp định thương mại với Mexico và Canada, là các đối tác thương mại lớn thứ hai và thứ ba sau Trung Quốc. Hiệp định này được cập nhật gần đây nhất vào năm 2018 và 2019. Đây cũng được xem là vấn đề có thể làm phức tạp những nỗ lực của ông López Obrador trong việc loại bỏ các cơ quan quản lý, giám sát và minh bạch độc lập ở Mexico.

Ông López Obrador cuối tuần qua nói rằng đất nước Hoa Kỳ già cỗi sẽ cần lao động nhập cư tạm thời từ Mexico để duy trì tăng trưởng kinh tế.

“Tốt hơn hết là chúng ta nên bắt đầu sắp xếp các dòng di cư”, AP dẫn lời ông Lopez dự định nói với ông Biden.

Tuy nhiên, áp lực đang gia tăng tại biên giới phía nam của Hoa Kỳ với số lượng ngày càng đông trẻ em sang Mỹ mà không cần thị thực. Điều này tạo ra một thách thức cho chính quyền Biden.

Tin cho hay lực lượng Tuần tra Biên giới Mỹ bắt trung bình hơn 200 trẻ em vượt biên mà không có cha mẹ đi cùng mỗi ngày. Gần như tất cả 7.100 giường cho trẻ em nhập cư do Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ cung cấp đều đã kín chỗ.

Chính quyền Biden cũng duy trì một chính sách, vốn được áp dụng khi bắt đầu bùng phát COVID-19, là nhanh chóng trục xuất những người bị bắt dọc biên giới và cố gắng ngăn cản mọi người tham gia cuộc hành trình sang Mỹ.

“Đây không phải là thời điểm để đến Hoa Kỳ”, AP dẫn lời Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói trong một cuộc họp báo vào tháng Hai. “Chúng tôi cần thời gian để thực hiện một quy trình nhập cư để mọi người có thể được đối xử nhân đạo.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG