Đường dẫn truy cập

Mỹ giáng một loạt biện pháp trừng phạt Nga


Ảnh ghép Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin
Ảnh ghép Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin

Hoa Kỳ hôm 15/4 giáng một loạt biện pháp chế tài để trừng phạt Nga về các hành động bị cáo buộc trong đó có: can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, thực hiện các cuộc tấn công mạng, bắt nạt Ukraine, và các hành động "xấu xa" khác.

Các biện pháp này bao gồm ghi các công ty Nga vào sổ đen, trục xuất một số nhà ngoại giao Nga, áp đặt những hạn chế tài chính mới nhắm vào thị trường trái phiếu chính phủ của Nga. Chính phủ Biden còn cho biết sẽ có thêm nhiều biện pháp trừng phạt khác, dù Washington nói Mỹ không muốn leo thang vấn đề.

Moscow đã phản ứng giận dữ, nói rằng động thái của Mỹ tăng căng thẳng giữa hai nước một cách nguy hiểm. Nga triệu tập đại sứ Hoa Kỳ, cảnh báo rằng ông đại sứ sẽ đối mặt với một cuộc trao đổi đầy thách đố.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ cũng đưa vào sổ đen 32 thực thể và cá nhân mà họ cho là đã dính líu trong các âm mưu do chính phủ Nga chỉ đạo nhằm ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020, và các “hành vi phát tán thông tin sai lạc và hành động can thiệp” khác.

Kết hợp với Liên minh châu Âu và các nước Anh, Úc và Canada, Bộ Tài chính Mỹ còn trừng phạt 8 cá nhân có liên quan trong cuộc chiếm đóng của Nga tại Ukraine và chiến dịch đàn áp trên bán đảo Crimea thuộc Ukraine, nơi đã bị Nga sáp nhập vào năm 2014.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moscow sẽ đáp trả các biện pháp chế tài của Mỹ trong tương lai gần.

Nga phủ nhận cáo buộc cho rằng Moscow can thiệp vào các cuộc bầu cử Mỹ và tấn công mạng nhắm vào hệ thống sử dụng công nghệ của công ty SolarWinds để xâm nhập vào các hệ thống của chính phủ Hoa Kỳ.

Nga cũng phủ nhận việc sử dụng chất độc thần kinh để đầu độc ông Alexei Navalny, chính khách đối lập hay phê bình điện Kremlin.

Ngoài ra, Nga bác bỏ cáo buộc là Moscow đã treo tiền thưởng cho quân Taliban giết binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh chụp ở Moscow, Nga ngày 16/1/2019. REUTERS/Maxim Shemetov
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh chụp ở Moscow, Nga ngày 16/1/2019. REUTERS/Maxim Shemetov


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova nói:

“Chúng tôi đã nhiều lần cảnh báo Hoa Kỳ về hậu quả của các biện pháp thù địch của họ, vốn đã tăng nhiệt sự đối đầu giữa hai nước một cách nguy hiểm”.

Bà cho biết Bộ Ngoại giao đã triệu tập đại sứ Hoa Kỳ và cảnh báo: “Đây sẽ không phải là một cuộc gặp gỡ thoải mái.”

Tòa Bạch Ốc cho biết họ đã trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga đang có mặt ở thủ đô Washington, trong đó có đại diện của các cơ quan tình báo Nga. Đây là lần đầu tiên Tòa Bạch Ốc nhắc đến Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga (SVR) là thủ phạm của vụ tấn công liên quan tới SolarWinds Corp.

Một quan chức Mỹ nói với các nhà báo rằng chính phủ Mỹ có kế hoạch ra một sắc lệnh hành pháp mới để tăng cường an ninh mạng.

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết các cơ quan tình báo Mỹ đánh giá thông tin Nga ra tiền thưởng cho Taliban để giết lính Mỹ ở Afghanistan, là “có độ tin cậy từ thấp đến trung bình” .

Tòa Bạch Ốc nói:

“Do tính nhạy cảm của vấn đề, nó đang được xử lý thông qua các kênh ngoại giao, quân sự và tình báo.”

Các quan chức Mỹ nói một số biện pháp để đáp trả các hành động của Nga sẽ "không thể nhìn thấy", gợi ý các biện pháp đó có liên quan tới các cơ quan tình báo Mỹ.

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Biden, Jake Sullivan, mô tả các biện pháp chế tài của Mỹ là "tương xứng để bảo vệ các lợi ích của Mỹ trước những hành động độc hại của Nga".

Các biện pháp chế tài của Mỹ ban đầu đã khiến giá trị đồng rúp của Nga giảm hơn 2% so với đồng đô la, xuống mức thấp nhất trong hơn 5 tháng so với đồng euro trước khi tăng trở lại đôi chút.

VOA Express

XS
SM
MD
LG