Đường dẫn truy cập

EU: Đức là mục tiêu chính trong chiến dịch xuyên tạc thông tin của Nga


Điện Kremlin được cho là đang cố gắng tạo ra hình ảnh Đức là một quốc gia bị “mắc chứng sợ Nga phi lý”.

Đức là mục tiêu hàng đầu trong các chiến dịch xuyên tạc thông tin của Nga ở châu Âu, Reuters dẫn một báo cáo cho biết hôm 9/3, trong bối cảnh quan hệ giữa Moscow và phương Tây rơi xuống mức thấp mới sau vụ đầu độc và bỏ tù nhà phê bình Điện Kremlin Alexei Navalny.

Cơ quan giám sát thông tin sai lệch của EU, do Dịch vụ Hành động Ngoại khối điều hành, cho biết trong báo cáo rằng họ đã ghi nhận 700 trường hợp cố tình đưa thông tin giả mạo hoặc gây hiểu lầm nhằm mục đích truyền bá thông tin sai lệch về Đức, kể từ khi cơ sở dữ liệu theo dõi được bắt đầu tiến hành vào cuối năm 2015.

Con số trên cao hơn nhiều so với hơn 300 trường hợp đối với Pháp, hơn 170 trường hợp đối với Ý và 40 trường hợp đối với Tây Ban Nha, theo cơ quan giám sát mới được thành lập sau khi Moscow sáp nhập Crimea từ Ukraine vào năm 2014 và nhằm mục tiêu chống lại chiến dịch bôi nhọ có chủ ý của Nga.

Cơ quan giám sát có tên EUvsDisinfo nói: “Đức bị đưa ra làm mục tiêu chính cho các nỗ lực xuyên tạc thông tin của Nga giữa các quốc gia thành viên châu Âu”.

EUvsDisinfo cho biết Điện Kremlin đang cố gắng tạo ra hình ảnh Đức là một quốc gia bị “mắc chứng sợ Nga phi lý” nhằm thu hút sự chú ý ra khỏi những hành vi vi phạm nhân quyền và luật pháp quốc tế của Nga.

“(Cách tiếp cận của Nga) có ý định tạo ra sự mông lung, gieo rắc bất hòa, do các quan chức Nga điều động...”, báo cáo nói thêm.

Đức nằm trong số các nước EU ủng hộ trừng phạt Nga nhiều hơn nữa về trường hợp của ông Navalny, người đã được điều trị ở Berlin và hồi phục sau khi bị đầu độc bằng chất độc thần kinh cấp quân sự vào năm ngoái.

Ông Navalny là một nhà hoạt động chống tham nhũng. Ông nói rằng Điện Kremlin đứng sau vụ tấn công nhưng Moscow phủ nhận cáo buộc này. Ông bị bắt sau khi trở về Moscow từ Đức vào tháng Giêng và hiện đang thụ án tù mới ở Nga.

Tháng trước, EU đã đồng ý đưa vào danh sách đen 4 quan chức cấp cao của Nga liên quan đến vụ Navalny, bổ sung thêm các biện pháp trừng phạt kinh tế đã áp dụng trước đó đối với Nga về việc sáp nhập Crimea và sự ủng hộ của Điện Kremlin đối với lực lượng ly khai vũ trang ở miền đông Ukraine.

XS
SM
MD
LG