Đường dẫn truy cập

Liên hiệp quốc: Bằng chứng tội ác chiến tranh ngày càng nhiều ở Ukraine


Trưởng Cao ủy Nhân quyền Liên hiệp quốc Michelle Bachelet.

Trưởng Cao ủy Nhân quyền Liên hiệp quốc Michelle Bachelet hôm 22/4 loan báo ngày càng có nhiều bằng chứng về tội ác chiến tranh ở Ukraine, đa số các vi phạm là do lực lượng Nga gây ra.

Phái bộ Giám sát Nhân quyền Liên hiệp quốc tại Ukraine đã thu thập và ghi lại bằng chứng về hàng trăm vụ sát hại thường dân bất hợp pháp ở Bucha, và tại các thị trấn trong khu vực Kyiv, Chernihiv, Kharkiv và Sumy. Tất cả những nơi đó đều nằm dưới sự kiểm soát của quân Nga vào cuối tháng Hai và đầu tháng Ba.

Bà Bachelet nói các lực lượng vũ trang Nga đã pháo kích và ném bom bừa bãi vào các khu vực đông dân cư. Phát ngôn viên của bà, Ravina Shamdasani, cho hay binh sĩ Nga đã giết hại thường dân và phá hủy các bệnh viện, trường học và các cơ sở hạ tầng dân sự khác, những hành động có thể dẫn đến tội ác chiến tranh.

Bà cho biết phái bộ giám sát đã kiểm chứng hơn 5.260 thương vong nơi thường dân, trong đó có 2.345 người thiệt mạng và 2.919 người bị thương. Hơn 92% số thương vong được ghi nhận trên lãnh thổ do chính phủ kiểm soát và phần còn lại ở vùng Donetsk và Luhansk do Nga kiểm soát ở miền đông Ukraine.

Bà Shamdasani nói: “Chúng tôi biết rằng con số thực tế sẽ cao hơn nhiều khi những điều khủng khiếp xảy ra ở những khu vực có giao tranh dữ dội, chẳng hạn như Mariupol, được đưa ra ánh sáng.

Bà Shamdasani cho biết việc cố ý giết hại người dân, bao gồm cả các vụ hành quyết không xét xử, là vi phạm nghiêm trọng luật nhân quyền quốc tế và vi phạm nghiêm trọng luật nhân đạo quốc tế và lên đến mức tội ác chiến tranh.

Phái bộ giám sát cũng ghi lại những vụ việc dường như là sử dụng bom chùm của các lực lượng vũ trang Ukraine ở miền đông nước này. Những vũ khí đó giết chết và và làm bị thương thường dân một cách bừa bãi và bị cấm theo luật pháp quốc tế.

Bà Shamdasani nói cao ủy kêu gọi cuộc chiến vô nghĩa này dừng lại. Trong khi cuộc giao tranh không có dấu hiệu giảm bớt, bà cho biết cao ủy đang kêu gọi các bên tôn trọng luật nhân đạo và nhân quyền quốc tế.

Trưởng Cao ủy Bachelet kêu gọi các bên của cuộc xung đột điều tra tất cả các hành vi vi phạm luật nhân đạo quốc tế, đồng thời truy tố và bắt những kẻ phạm tội phải chịu trách nhiệm. Điều này phù hợp với nghĩa vụ của họ theo những gì được định nghĩa là các quy luật của chiến tranh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG