Đường dẫn truy cập

TT Biden tiết lộ khoản viện trợ mới 800 triệu đô la cho Ukraine, yêu cầu Quốc hội tăng thêm


Tổng thống Joe Biden loan báo cam kết thêm 800 triệu cho Ukraine vào ngày 21/4/2022.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm 21/4 cam kết thêm 800 triệu đô la vũ khí cho Ukraine, và cho biết ông sẽ yêu cầu Quốc hội cung cấp thêm tiền để giúp tăng cường hỗ trợ cho quân đội Ukraine khi nước này đối mặt với cuộc tấn công mới của Nga ở khu vực sườn phía đông.

Phát biểu từ Phòng Roosevelt của Nhà Trắng, ông Biden cam kết gửi pháo hạng nặng, hàng chục khẩu pháo và 144.000 đơn vị đạn dược, cũng như máy bay không người lái chiến thuật, trong lúc ông kêu gọi Quốc hội tài trợ bổ sung để cung cấp thêm viện trợ cho Kyiv.

Ông Biden cũng tuyên bố hỗ trợ kinh tế trực tiếp 500 triệu USD cho chính phủ Ukraine trong lúc nước này đang vật lộn để cứu sống những người dân đang bị quân Nga vây hãm.

“Chúng ta đang ở trong thời kỳ quan trọng, thời điểm tạo tiền đề cho giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến này”, ông Biden nói.

Hoa Kỳ và các đồng minh đang “làm nhanh nhất có thể” trong việc cung cấp thiết bị và vũ khí mà nước này cần.

Ông Biden cho biết khoản hỗ trợ mới sẽ sử dụng phần lớn số tiền còn lại cho mục đích này và ông sẽ đưa ra yêu cầu tài trợ bổ sung cho Quốc hội vào tuần tới. Ông cho biết số tiền đang được thảo luận.

Thông tin được ông Biden đưa ra sau cuộc hội đàm trực tiếp với Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal, người đang ở Washington để tham dự nhiều cuộc họp.

Ông Biden nói các vũ khí mới là cần thiết khi Ukraine phải đối mặt với một cuộc tấn công lớn của Nga ở sườn phía đông, nơi địa hình bằng phẳng hơn nên đòi hỏi một bộ vũ khí khác.

Việc bổ sung gói viện trợ tuần này sẽ nâng tổng số viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine kể từ khi bị Nga xâm lược lên hơn 3 tỷ đô la.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG