Đường dẫn truy cập

Thế giới phản hồi trước cái chết của ông Gadhafi


Sự cáo chung của chế độ Gadhafi đăng trên trang đầu của một nhật báo ở Pakistan

Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Hillary Clinton, cho rằng cái chết của cựu lãnh đạo Libya, ông Moammar Gadhafi, đã khép lại một chương rất ảm đạm trong lịch sử của nước này và đồng thời đánh dấu bước khởi đầu của một kỷ nguyên mới.

Bà Clinton phát biểu như vậy từ Pakistan hôm nay, 3 ngày sau khi sang thăm Libya nhân chuyến công du Trung Đông và Nam Á.

Nhận định của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra 1 ngày sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama gọi cái chết của Gadhafi là lời cảnh báo đối với các tay quyền thế độc tài trên khắp khu vực Trung Đông rằng kiểu cai trị bằng bàn tay sắt chắc chắn phải tới hồi cáo chung.

Hôm nay, Trung Quốc đưa ra lời bình luận rằng Libya đã sang một trang mới. Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Khương Du, kêu gọi giới lãnh đạo chính phủ lâm thời Libya bắt đầu tiến trình chuyển tiếp chính trị toàn bộ.

Trung Quốc là quốc gia thành viên có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc. Bắc Kinh đã bỏ phiếu trắng trong cuộc biểu quyết của Hội đồng hồi tháng 3 cho phép sử dụng võ lực để bảo vệ thường dân Libya trước các binh sĩ của ông Gadhafi. Trung Quốc cũng mạnh mẽ chỉ trích chiến dịch không kích của NATO tại Libya.

Cũng trong ngày hôm nay, Nam Phi bày tỏ hy vọng rằng các diễn biến ở Libya sẽ dẫn tới kết thúc chiến tranh và khôi phục hòa bình. Iran nói họ hy vọng chấm dứt cuộc nội chiến và thiết lập sự ổn định.

Hôm qua, người đứng đầu Liên đoàn Ả Rập, Nabil al-Arabi, lên tiếng rằng ông hy vọng cái chết của Gadhafi sẽ xóa bỏ chế độ cai trị chuyên chế và thúc giục người dân Libya vượt qua những vết thương quá khứ và rũ bỏ những ác cảm hay hận thù.

Hồi tháng 8, các nước Ả Rập đã tuyên bố tinh thần đoàn kết toàn diện với Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia của Libya.

Cũng trong ngày hôm qua, Tổng thư ký Liên hiệp quốc, Ban Ki-moon phát biểu rằng cái chết của Gadhafi đánh dấu sự chuyển tiếp lịch sử đối với Libya. Ông Ban kêu gọi tất cả các bên tham chiến hãy buông võ khí.

Italy, quốc gia từng đô hộ Libya, đánh dấu sự ra đi của ông Gadhafi bằng lời phát biểu của Thủ tướng Silvio Berlusconi rằng 'giờ đây cuộc chiến đã chấm dứt'.

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và Thủ tướng Đức Angela Merkel đều nói rằng cái chết của ông Gadhafi là con đường để tiến tới một đất nước Libya dân chủ.

Chủ tịch Liên hiệp Châu Âu, Herman Van Rompuy, và Chủ tịch Ủy hội Châu Âu, Jose Manuel Barroso, ra thông cáo chung nói rằng cựu lãnh đạo Libya qua đời chấm dứt thời đại của chế độ chuyên chế và đàn áp.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG