Đường dẫn truy cập

TQ kêu gọi một cuộc chuyển tiếp chính trị nhanh chóng, toàn diện ở Libya


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Khương Du nói Trung Quốc hy vọng tiến trình chính trị sẽ giải quyết mọi mối quan ngại của các phe phái khác nhau, và rằng Libya có thể thực hiện việc hòa giải và tái thống nhất

Trung Quốc kêu gọi một tiến trình chuyển tiếp chính trị toàn diện ở Libya, càng nhanh càng tốt, sau cái chết của nhà cựu lãnh đạo Moammar Gadhafi. Từ Bắc Kinh, thông tín viên VOA Stephanie Ho gửi về bài tường thuật sau đây.

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khương Du nói Trung Quốc hy vọng Libya có thể phát động một tiến trình chính trị chuyển tiếp bao gồm tất cả các đảng phái và quan điểm.

Bà Khương Du nói Trung Quốc hy vọng tiến trình chính trị sẽ giải quyết mọi mối quan ngại của các phe phái khác nhau, và rằng Libya có thể thực hiện việc hòa giải và tái thống nhất.

Trong những thập niên ông Gadhafi kiểm soát Libya, Trung Quốc đã có quan hệ rất tốt với ông ta.Nữ phát ngôn viên của Trung Quốc không trả lời trực tiếp một câu hỏi về việc liệu thái độ của Bắc Kinh đối với nhà cựu lãnh đạo Libya có thay đổi trong những tháng vừa qua hay không.

Bà nói rằng Trung Quốc và Libya đã có điều bà mô tả là “quan hệ bình thường” dựa trên sự tương kính, bình đẳng và có lợi chung.

Bà nói Bắc Kinh tôn trọng sự lựa chọn của nhân dân Libya, và tin rằng bang giao với Libya sẽ được thiết lập một cách ổn định và suôn sẻ.
Bà không có câu trả lời trực tiếp cho câu hỏi liệu Trung Quốc đã tiếp xúc với các nhà lãnh đạo thuộc Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia của Libya hay chưa sau cái chết của ông Gadhafi hôm qua. Thay vì thế, bà chỉ nói rằng Đại sứ quán Trung Quốc ở Libya đã có điều bà mô tả là các kênh thông tin “suôn sẻ.”

Tháng trước Trung Quốc là nước cuối cùng trong số 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thừa nhân Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia là chính phủ hợp pháp của Libya.

Các thành viên của NTC trước đây đã cảnh cáo Bắc Kinh rằng các công cuộc đầu tư và hợp đồng trị giá 18 tỷ đôla của Trung Quốc ở Libya có thể gặp rủi ro bởi vì Trung Quốc chậm trễ trong việc ủng hộ cuộc cách mạng chống Gadhafi. Trung Quốc đã không bỏ phiếu trong cuộc biểu quyết của Hội đồng Bảo an hồi tháng 3 để cho phép sử dụng vũ lực bảo vệ thường dân Libya trước các lực lượng của Gadhafi, và đã gay gắt chỉ trích sứ mạng được NATO hỗ trợ ở đó.

Tin tức của giới truyền thông Trung Quốc hôm nay không đề cập gì đến lời chỉ trích trước đây và chỉ đề cập một cách chê bai đến ông Gadhafi bằng từ “người điên khùng”.

Đã có một vài thiện cảm đối với nhà cựu lãnh đạo Libya trên các địa điểm chat Internet của Trung Quốc. Một người sử dụng mạng gọi ông ta là bạn của nhân dân Trung Quốc, trong khi một người khác mô tả ông ta là một “chiến sĩ anh hùng chống lại chủ nghĩa đế quốc Tây phương,” đã bị “sát hại bởi các viên đạn Tây phương do chính người dân của ông ta sử dụng”.

Lưu ý: Video có những hình ảnh có thể không thích hợp với một số khán giả

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG