Đường dẫn truy cập

Libya: Chiến sự trên bộ không thay đổi


Chiến đấu cơ Pháp trở về căn cứ sau khi hoàn thành nhiệm vụ ở Libya, 24/3/2011

Hôm thứ Năm, phi cơ của các nước phương Tây đã tấn công các vị trí tại Libya sáu ngày liên tiếp trong khi ở miền đông và miền tây nước này, các lực lượng ủng hộ và chống chính phủ tiếp tục giao tranh trên bộ.

Các đơn vị phòng không bắn lên vùng trời Tripoli đêm thứ Tư khi các chiến đấu cơ của liên minh đánh bom các mục tiêu quân sự bên trong thủ đô và các nơi khác.

Đài truyền hình ABC của Mỹ tường thuật rằng lực lượng liên minh bắn hạ một chiến đấu cơ Libya vì không tôn trọng vùng cấm bay do Liên Hiệp Quốc áp đặt.

Trong khi đó, đài truyền hình nhà nước Libya phát đi hình ảnh những xác người bị cháy đen mà họ nói là tổn thất nhân mạng trong vụ đánh bom của liên minh. Bộ trưởng ngoại giao Pháp, ông Alain Juppe, khẳng định rằng các cuộc không kích của liên minh chỉ nhắm vào các cơ sở quân sự.

Một bác sĩ Libya ở Tripoli, ông Haitham al Traboulsi, nói với đài truyền hình Arabiya rằng “không có thường dân nào bị trúng đạn” trong các cuộc không kích mới đây của liên minh và những cuộc tấn công này “cực kỳ chính xác.” Ông nói hình ảnh những xác người được chiếu trên đài truyền hình Libya là xác của những người thiệt mạng trong những cuộc giao tranh trước tại Zawiya và Tripoli.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Ngoại giao Libya, ông Khalid Kaim, phàn nàn với các thông tín viên rằng liên minh phương Tây tấn công các mục tiêu thường dân và yêu cầu chấm dứt các cuộc không kích. Ông Kaim nói:

“Các cuộc không kích, như đã xảy ra, không phân biệt thường dân hay quân đội. Ông tuyên bố, muốn bắt đầu đối thoại và đem đời sống trở lại bình thường, các cuộc không kích phải chấm dứt ngay lập tức.”

Những người được chứng kiến trong khu vực bị phe chính phủ bao vây, giống như cứ địa Misrata của phe nổi dậy tại miền tây Libya, phàn nàn rằng lực lượng ủng hộ ông Gadhafi đã pháo kích bừa bãi. Một bác sĩ trong thị trấn này nói rằng những người bắn tỉa đã nhắm vào thường dân, các xe tăng bắn vào các tòa nhà, cuộc sống tại đây không có nước máy, thực phẩm thì khan hiếm và điều kiện tại bệnh viện thật tồi tệ.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Ngoại giao Kaim khẳng định rằng quân đội chính phủ tôn trọng cuộc ngưng bắn tại Misrata, mặc dầu có nhiều tin trái ngược:

“Tình hình chỉ xảy ra ở một vài nơi có bạo động và những người bắn tỉa rải rác ở những khu vực khác nhau của Misrata. Không có cuộc tấn công nào của quân đội Libya, từ trên không hay trên bộ, và không có cuộc hành quân nào của quân đội trong địa phận Misrata.”

Gần với thành phố chính Benghazi do phe nổi dậy chiếm giữ ở miền Đông Libya, giao tranh giữa lực lượng nổi dậy được võ trang sơ sài và lực lượng trung thành với ông Gadhafi vẫn tiếp diễn ở vùng ngoại vi của Ajdabiya sang tới ngày thứ ba, và tình hình hầu như không thay đổi bao nhiêu.

Tại những nơi khác, dân chúng thị trấn Zintan thuộc miền tây Libya nằm giữa Tripoli và biên giới Tunisia, nói với đài truyền hình al-Arabiya rằng lực lượng trung thành với ông Gadhafi tiếp tục pháo kích thị trấn của họ.

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG