Đường dẫn truy cập

Pháp là nước đầu tiên công nhận phe đối lập Libya


Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy (trái) bắt tay với ông Mahmoud Jibril (phải) và Ali Al-Esawi (giữa), Ðại diện Hội đồng Cai trị Lâm thời đối lập Libya sau cuộc họp tại điện Elysee, Paris, ngày 10 tháng 3, 2011

Pháp là nước đầu tiên chính thức công nhận Hội Đồng Cai trị Lâm thời của phe đối lập Libya là đại diện hợp pháp cho nhân dân Libya.

Hôm thứ Năm, Pháp nói đang có kế hoạch trao đổi đại sứ với hội đồng, có trụ sở tại thành phố Benghazi thuộc miền đông Libya. Phiến quân đã kiểm soát hầu hết nửa nước Libya bao gồm phần đất miền đông trong cuộc nổi dậy với nhiều thiệt hại nhân mạng chống lại nhà lãnh đạo Libya Moammar Gadhafi.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton cũng giúp nâng cao vị thế cho phe đối lập Libya khi bà cho biết sẽ gặp đại diện đối lập tại Mỹ và trong chuyến viếng thăm Ai Cập và Tunisia trong tuần tới. Bà Clinton tuyên bố điều này tại buổi điều trần tại Quốc hội Hoa Kỳ hôm thứ Năm.

Bà Clinton sẽ là giới chức cao cấp nhất của Hoa Kỳ thăm vùng này kể từ khi những cuộc nổi dậy chống chính phủ phát khởi tại một số quốc gia trong vùng đầu năm nay.

Các lãnh tụ đối lập Libya đã kêu gọi các cường quốc Tây phương thiết lập khu vực cấm bay tại Libya để chấm dứt những cuộc không tập của lực lượng thân Gadhafi. Các thành viên NATO bắt đầu cuộc họp hai ngày tại Brussels hôm thứ Năm để cứu xét một hành động như vậy.

Tổng Thư Ký NATO Anders Fogh Rasmussen nói bất cứ một hành động quân sự nào của liên minh tại Libya phải căn cứ trên một nhu cầu có thể chứng minh được và cần phải có ủy nhiệm rõ ràng với sự ủng hộ của các nước trong vùng. Ông cũng nói liên minh đã bắt đầu theo dõi 24 giờ một ngày không phận Libya. Một giới chức của liên minh nói máy bay do thám AWACS đầu tiên đã bay tuần tra vào sáng ngày thứ Năm.

Đường dẫn liên quan

XS
SM
MD
LG