Đường dẫn truy cập

Các nhà lãnh đạo châu Âu đồng ý 'Ông Gadhafi phải ra đi'


Ông Barroso nói ông Gadhafi phải ra đi, và đây là sự đồng thanh quyết định của Ủy Hội Châu Âu

Các nhà lãnh đạo Châu Âu nhóm họp tại Brussels hôm thứ Sáu, đồng ý rằng ông Moammar Gadhafi phải rời bỏ chức vụ nhưng nói rằng bất cứ chọn lựa quân sự nào tại Libya cũng phải có nền tảng luật pháp rõ ràng và được các nước trong vùng ủng hộ.

27 nhà lãnh đạo các nước Liên Hiệp Châu Âu nhóm họp hôm Thứ Sáu đã đồng ý về một điểm - thời gian đã hết đối với nhà lãnh đạo Libya Moammar Gadhafi.

Chủ tịch Ủy Hội Châu Âu, Jose Manuel Barrosso, đã tóm tắt lập trường đó bằng lời lẽ chắc chắn:

“Ông Gadhafi phải ra đi, và đây là sự đồng thanh quyết định của Ủy Hội Châu Âu ủng hộ giải pháp này. Thời gian không còn nữa vì thế chúng tôi phải tăng cường áp lực quốc tế để chế độ hiện tại rút lui.”

Nhưng các nước thành viên EU ủng hộ hành động do Anh và Pháp đưa ra là thực hiện các cuộc không kích chống lại ông Gadhafi nếu ông này giội bom xuống nhân dân nước mình.

Mặc dầu EU sẽ xem xét tới tất cả mọi chọn lựa, chủ tịch của khối này, ông Herman van Rumpoy, nói bất cứ hành động nào cũng phải được sự ủng hộ của Liên Hiệp Quốc và Liên Đoàn Ả Rập.

Các nhà lãnh đạo châu Âu cũng không theo quyết định của Pháp chính thức công nhận thẩm quyền của phe nổi dậy có tên “Hội Đồng Quốc Gia Libya” ở Benghazy mặc dầu ông van Rumpoy nói rằng họ hoan nghênh tổ chức này như là một người đối thoại.

EU cũng yêu cầu mau chóng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh để bàn về vấn đề Libya, quy tụ các nước EU, Liên Đoàn Ả Rập và Liên Hiệp Châu Phi.

Ông Van Rumpoy nói rằng khối này muốn giúp biến cái gọi là “mùa Xuân Ả Rập” thành sự khởi đầu đích thực cho vùng này:

“Vì thế Liên Hiệp Châu Âu sẽ ủng hộ tất cả mọi biện pháp tiến tới chuyển đổi dân chủ và cải tổ kinh tế có lợi cho dân chúng. Những chính phủ nào thực hiện nhiều cải tổ sẽ được ủng hộ nhiều hơn.”

EU cũng đồng ý gia tăng các biện pháp bảo vệ biên giới để đối phó với một đợt sóng di dân bất hợp pháp mới chạy lánh tình trạng bất ổn tại các nước Ả Rập.

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG