Đường dẫn truy cập

Những cuộc biểu tình 'Ngày thịnh nộ' lan rộng tại Libya


Hàng trăm người ủng hộ nhà lãnh đạo Libya Moammar Gadhafi tập hợp tại thủ đô Tripoli ngày 17/2/2011
Hàng trăm người ủng hộ nhà lãnh đạo Libya Moammar Gadhafi tập hợp tại thủ đô Tripoli ngày 17/2/2011

Truyền thông phương Tây loan tin những người biểu tình chống chính phủ đã đụng độ với lực lượng an ninh Libya hôm thứ Năm, ngày phe đối lập gọi là 'Ngày thịnh nộ' trên toàn quốc.

Tin tức trích từ các trang mạng của đối lập nói 6 người thiệt mạng hôm thứ Năm trong một vụ xung đột tại Benghazi, thành phố lớn thứ hai của Libya.

Các luật sư dẫn đầu một cuộc biểu tình riêng rẽ trong thành phố, trong khi những người biểu tình chống chính phủ tập họp tại những nơi khác trong nước.

Tổ chức nhân quyền Human Rights Watch có trụ ở ở Hoa Kỳ nói rằng các lực lượng an ninh Libya đã bắt ít nhất 14 nhà hoạt động trước khi cuộc biểu tình dự tính diễn ra.

Trong khi đó, hàng trăm người ủng hộ nhà lãnh đạo Libya Moammar Gadhafi đã tập hợp tại thủ đô Tripoli hôm thứ Năm.

Các thủ lĩnh phe đối lập ở hải ngoại, các tổ chức nhân quyền Libya và các nhà hoạt động mạng đã sử dụng trang web xã hội để kêu gọi tiến hành các cuộc biểu tình gọi là ‘một ngày phẫn nộ’ giống như những cuộc nổ dậy mới đây tại Tunisia và Ai Cập.

Những người tổ chức nói họ muốn kỷ niệm ngày 17/2, ngày tưởng niệm hai vụ đẫm máu nhất trong gần 42 năm trị vì của ông Gadhafi.

Ngày đó năm 1987, Libya hành quyết trước công chúng 5 thanh niên trẻ tuổi bị cáo buộc tội phản quốc.

Năm 2006, cảnh sát Libya đã dùng bạo lực đàn áp một cuộc biểu tình bên ngoài lãnh sự quán Italy ở Benghazi làm hơn 10 người chết.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG