Đường dẫn truy cập

Tiếp tục biểu tình chống chính phủ tại Libya


Người ủng hộ chính phủ tụ tập tại thủ đô Tripoli, hô khẩu hiệu ủng hộ ông Gadhafi, 17/2/2011

Các hãng tin phương Tây cho hay đã có những cuộc biểu tình mới chống chính phủ xảy ra hôm Thứ Sáu tại thành phố Benghazi ở miền Đông Libya.

Tin vừa kể được đưa ra một ngày sau khi tổ chức nhân quyền Human Rights Watch có trụ sở ở Hoa Kỳ nói rằng lực lượng an ninh Libya đã giết chết 24 người trong các vụ đàn áp người biểu tình hôm thứ Tư và thứ Năm.

Hãng tin Pháp AFP nói người biểu tình tại Benghazi đã nổi lửa đốt trụ sở của một đài phát thanh địa phương hôm thứ Sáu. Cũng có tin về những cuộc biểu tình tại những thành phố khác.

Hôm thứ Năm, các vụ đụng độ nổ ra trên khắp Libya sau khi những người đối lập với nhà lãnh đạo Moammar Gadhafi kêu gọi tổ chức các cuộc biểu tình trên cả nước mà họ gọi là “Ngày Phẫn Nộ,” được tạo cảm hứng từ những cuộc nổi dậy trong các quốc gia Ả Rập khác.

Trong khi đó, truyền thông nhà nước phát đi hình ảnh hằng trăm người ủng hộ chính phủ tụ tập hôm thứ Năm tại thủ đô Tripoli, vẫy cờ màu xanh lục và hô khẩu hiệu ủng hộ ông Gadhafi.

Ông Gadhafi đã tìm cách làm dịu đi các cuộc biểu tình bằng cách tăng lương gấp đôi cho công nhân viên và phóng thích 110 người bị cáo buộc là những phần tử Hồi giáo tranh đấu. Nhưng một số các cuộc biểu tình bắt nguồn từ những bất mãn từ lâu hơn.

Ông Gadhafi lên nắm quyền trong một cuộc đảo chánh không đổ máu năm 1969 và đã xây dựng chế độ dựa trên sự sùng bái cá nhân và một mạng lưới liên minh của gia đình và bộ tộc.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG