Đường dẫn truy cập

Biểu tình lan tới Libya


Ông Moammar Gadhafi đã cầm quyền từ năm 1969 tới nay

Hàng trăm người Libya đã tổ chức một cuộc biểu tình chống chính phủ tại Benghazi, thành phố lớn thứ nhì của Libya. Đám đông hô các khẩu hiệu lên án giới lãnh đạo Libya và xung đột với cảnh sát.

Các nhân chứng và truyền thông tư nhân nói rằng những người biểu tình tụ tập vào chiều tối hôm qua cho tới sáng hôm nay, bên ngoài một tòa nhà của lực lượng an ninh ở Benghazi, thoạt đầu để đòi phóng thích một luật sư vẫn hay lên tiếng chỉ trích nhà nước.

Truyền thông Libya nói vị luật sư trong cuộc đã được trả tự do, nhưng lại càng có nhiều người hơn gia nhập đám đông biểu tình, và họ bắt đầu hô những khẩu hiệu chống chính phủ.

Tin cho hay một số người biểu tình đã ném đá vào cảnh sát, tìm cách giải tán họ. Theo một tờ báo của Libya cho biết thì có 14 người bị thương.

Truyền thông nhà nước Libya hoàn toàn làm ngơ các cuộc biểu tình, nhưng sau đó tường trình rằng nhiều ủng hộ viên của chính phủ đã mở các cuộc tuần hành khác ở Benghazi, cũng như ở thủ đô Tripoli và các thành phố khác.

Được khích lệ vì các cuộc nổi dậy đã lật đổ các chế độ độc tài ở Ai Cập và Tunisia trong mấy tuần qua, giới hoạt động chống đối nhà nước Libya đã dùng các trang mạng xã hội để kêu gọi một ngày biểu tình chống chính phủ đương quyền vào ngày mai.

Nhà lãnh đạo Libya Moammar Gadhafi đã nắm quyền từ năm 1969 tới nay, lúc ông lãnh đạo một cuộc đảo chính, lật đổ một chế độ quân chủ được phương Tây hậu thuẫn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG