Đường dẫn truy cập

Các tòa nhà chính phủ Libya bị đốt vào lúc biểu tình leo thang


Các tòa nhà tại lối ra vào khu vực lực lượng an ninh ở thành phố Benghazi bị cháy
Các tòa nhà tại lối ra vào khu vực lực lượng an ninh ở thành phố Benghazi bị cháy

Những người được chứng kiến ở thủ đô Tripoli của Libya cho hay tòa nhà quốc hội nước này nằm trong số các tòa nhà của chính phủ đã bị đốt cháy khi các nhà hoạt động đối lập đụng độ với lực lượng an ninh và những người ủng hộ chính phủ.

Tin tức này cho thấy cuộc nổi dậy chống lại nhà lãnh đạo Moammar Gadhafi đã leo thang nhanh chóng

Những người được mục kích nói rằng một số tòa nhà chính phủ đã bốc cháy ngày hôm nay sau khi súng nổ lần đầu tiên ở Tripoli vào cuối ngày chủ nhật, khi người biểu tình chống chính phủ tìm cách chiếm quyền kiểm soát trung tâm thủ đô từ những người trung thành với ông Gadhafi.

Họ cho biết cảnh sát Libya đã sử dụng hơi cay để giải tán người biểu tình.

Tại Benghazi, người biểu tình đang ăn mừng trên các đường phố, tuyên bố giành quyền kiểm soát thành phố lớn thứ nhì của nước này.

Con trai của ông Gadhafi đã xuất hiện trên truyền hình nhà nước ngày hôm qua để tuyên bố rằng cha của ông vẫn nắm quyền với sự ủng hộ của quân đội giữa bối cảnh một cuộc nổi dậy chống chính phủ nghiêm trọng nhất đang diễn ra kể từ khi ông Gadhafi cha lên nắm quyền trong cuộc đảo chính hồi năm 1969.

Ông Saif al-Islam Gadhafi thề quyết rằng chính phủ sẽ chiến đấu tới “người cuối cùng, viên đạn cuối cùng” để duy trì quyền lực.

Trong một bài diễn văn lan man, ông Saif al-Islam đã chỉ ngón tay và cảnh báo người Libya ngưng nổi dậy hay sẽ có nguy cơ làm bùng lên một cuộc nội chiến sẽ nhấn chìm đất nước “trong bể máu” và dẫn tới sự trở lại của các cường quốc thuộc địa.

Ông khẳng định rằng Libya không phải là “Ai Cập hay Tunisia” - là những nước láng giềng có lãnh đạo phải từ chức trong những tuần gần đây.

Ông Saif al-Islam đổ lỗi cho một loạt thủ phạm đã gây nên những cuộc biểu tình ở miền đông Libya bắt đầu nổ ra từ hôm thứ Hai tuần trước, trong đó có những người Libya sống lưu vong, những người Hồi giáo, truyền thông nước ngoài, những kẻ nghiện ma túy.

Tuy nhiên ông thừa nhận rằng lực lượng an ninh Libya đã mắc một số “sai lầm” trong việc trấn áp người biểu tình vì họ không được đào tạo đầy đủ để giải quyết những tình huống như vậy.

Tổ chức nhân quyền Human Rights Watch có trụ sở ở Hoa Kỳ ngày hôm qua cho biết ít nhất 233 người đã bị thiệt mạng trong một vài ngày biểu tình ở Libya, phần lớn là ở thành phố Benghazi ở miền đông, tâm điểm của cuộc biểu tình ban đầu.

Các bác sĩ ở Banghazi cho biết ít nhất 50 người đã thiệt mạng hôm Chủ nhật khi lực lượng an ninh bắn vào người biểu tình và những người dự tang lễ.

Xem video về biểu tình ở Libya

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG