Đường dẫn truy cập

Giới chức NTC: Ông Gadhafi bị hạ sát ở Sirte


Cựu lãnh tụ Libya Moammar Gadhafi

Dấu mốc thời gian về sự vinh quang và suy tàn của ông Moammar Gadhafi

 • Ngày 1/9/1969: 27 tuổi, Gadhafi lãnh đạo một cuộc đảo chính của quân đội lật đổ quốc vương Libya.


 • Ngày 5/4/1986: Đánh bom khủng bố hộp đêm ở Đức làm 2 quân nhân Mỹ thiệt mạng. Hoa Kỳ trả đũa bằng các vụ không kích Libya vì chính phủ của ông Gadhafi bị cáo buộc có can dự đến vụ đánh bom.


 • Ngày 21/12/1988: Đánh bom chuyến bay 103 của Pan Am trên bầu trời Lockerbie, Scotland làm 270 người thiệt mạng.


 • Năm 1992: Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc chế tài Libya sau khi lần ra bằng chứng chất nổ có liên hệ với Libya.


 • Ngày 5/4/1999: Gadhafi giao nộp 2 giới chức Libya cho giới hữu trách Scotland để xét xử về vụ đánh bom Lockerbie. Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc ngưng chế tài.


 • Năm 2003: Gadhafi thừa nhận trách nhiệm về vụ tấn công và đồng ý bồi thường cho gia đình các nạn nhân hơn 2 tỷ đôla.


 • Ngày 19/12/2003: Libya hứa sẽ loại bỏ chương trình hạt nhân và vũ khí hủy diệt hàng loạt. Hoa Kỳ và Libya thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ.


 • Ngày 20/8/2009: Scoland trả tự do cho kẻ đánh bom Lockerbie vì lý do nhân đạo. Các bác sĩ nói rằng ông này bị ung thư giai đoạn cuối và chỉ còn vài tháng để sống. Đương sự đã ngồi tù tám năm trong tổng cộng tối thiểu 27 năm tù giam. Ông này đã trở về Libya và hiện vẫn còn sống.


 • Tháng 2/2011: Nhiều ngày biểu tình đòi dân chủ đã dẫn đến việc người biểu tình chiếm được nhiều nơi ở nước này.


 • Ngày 23/8/2011: Các chiến binh của Hội đồng chuyển tiếp Quốc gia đối lập chiếm được tổng hành dinh của ông Moammar Gadhafi ở Tripoli.


 • Ngày 20/10/2011: Các giới chức NTC cho hay các chiến binh của chính phủ lâm thời đã giết chết ông Moammar Gadhafi.

Các giới chức cao cấp của chính phủ lâm thời ở Libya cho biết cựu lãnh tụ Moammar Gadhafi đã bị hạ sát bởi các binh sĩ của chính phủ, những người đã dẹp tan ổ kháng cự chót của những người trung thành với ông Gadhafi ở Sirte, thành phố quê nhà của ông.

Vài giới chức của Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia NTC ở Tripoli hôm nay nói rằng các lực lượng NTC đã bắn chết và lấy xác của ông Gadhafi ngày hôm nay, trong cuộc tấn công chót ở Sirte.

Tình huống xoay quanh vụ hạ sát này hiện chưa được rõ.

Những hình ảnh của một xác chết đầy máu me trông giống ông Gadhafi đã được truyền đi trên các hệ thống truyền hình trên thế giới.

Theo dự liệu, Chủ tịch NTC, ông Mustafa Abdel Jalil sắp sửa đọc diễn văn trước quốc dân.

Liên minh Nato chưa xác nhận cái chết của ông Gadhfi nhưng nói rằng phi cơ của họ đã oanh kích hai chiếc xe hơi của lực lượng thân Gadhafi đang chạy ở ngoại ô thành phố Sirte ngày hôm nay.

Hoa Kỳ cũng nói rằng họ chưa thể xác nhận cái chết của cựu lãnh tụ Libya.

Trước đây, các giới chức NTC nói rằng họ sẽ tuyên bố đất nước được giải phóng sau khi hoàn toàn chiếm được thành phố Sirte.

Thành phố duyên hải cách Tripoli 300 kilomét về hướng đông này là cứ địa chót của phe Gadhafi sau khi các chiến binh NTC đã chiếm được thị trấn sa mạc Bani Walid hồi đầu tuần này.

Các chiến binh NTC ở Sirte hôm nay bắn súng lên trời để ăn mừng và mang quốc kỳ mới trương lên ở thành phố này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG