Đường dẫn truy cập

Thế giới thở phào nhẹ nhõm khi nghe tin ông Gadhafi chết


Tổng thống Obama chúc mừng nhân dân Libya đã đứng lên đòi hỏi quyền của họ

Tổng thống Barack Obama nói cái chết của nhà lãnh đạo Libya Moammar Gadhafi chứng tỏ là chế độ Gadhafi kéo dài 4 thập niên đã dứt khoát cáo chung.

Phát biểu hôm thứ Năm tại Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Obama nói cách đây một năm, ý niệm về một nước Libya tự do hình như không có thể xảy ra được và ông chúc mừng nhân dân Libya đã đứng lên đòi hỏi quyền của họ.

Tổng thống Obama nói người dân Libya hiện nay có tránh nhiệm lớn lao trong việc xây dựng một quốc gia “toàn diện, khoan dung, dân chủ”. Ông kêu gọi người Libya tiếp tục làm việc với cộng đồng quốc tế để bảo vệ những chất liệu nguy hiểm và tôn trọng quyền của đồng bào của họ.

Tổng thống Mỹ cảnh báo là con đường tiến đến dân chủ toàn diện sẽ còn “dài và khúc khuỷu” và sẽ có những ngày khó khăn ở trước mắt. Ông nói Hoa Kỳ cam kết giúp đỡ nhân dân Libya.

Thượng nghị sĩ Mỹ và là cựu ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa John McCain hôm thứ Năm đưa ra thông cáo nói rằng cái chết của ông Gadhafi “đánh dấu hồi kết của giai đoạn đầu của cuộc cách mạng Libya”.

Ông kêu gọi Hoa Kỳ, các đồng minh Âu châu và các đối tác Ả rập gia tăng sự hỗ trợ cho người dân Libya.

Tại Liên Hiệp Quốc, ông Tổng Thư Ký Ban Ki-moon nói cái chết của ông Gadhafi “đánh dấu sự chuyển tiếp lịch sử cho Libya.” Ông cũng kêu gọi tất cả các chiến binh từ bỏ vũ khí, cảnh báo là Libya chỉ có thể “thực hiện được một tương lai hứa hẹn bằng đoàn kết và hòa giải quốc gia.”

Các nước châu Âu cũng ca ngợi sự sụp đổ của Gadhafi.

Một số hình ảnh về ông Gadhafi

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG