Đường dẫn truy cập

Interpol ra lệnh bắt nhà lãnh đạo đào tẩu Gadhafi


Sepon mining products in Laos
Sepon mining products in Laos

Interpol đã ra trát bắt đối với nhà cựu lãnh đạo Libya Moammar Gadhafi về các tội ác chống lại loài người mà ông này bị cáo buộc đã gây ra.

Trong một thông báo ra ngày hôm nay, Interpol cho biết đã ra lệnh 'truy nã đỏ' đối với ông Gadhafi, người con trai Saif al-Islam và cựu giám đốc cơ quan tình báo Abdullah al-Senussi, đồng thời yêu cầu toàn bộ 188 nước thành viên giúp truy tìm và bắt giữ những người vừa kể.

Tổng thư ký Interpol Ronald Noble đã gọi ông Gadhafi là một 'kẻ đào tẩu', và nói rằng lệnh bắt sẽ giúp ngăn chặn khả năng ông này di chuyển qua biên giới quốc tế.

Ông Gadhafi đã lẩn trốn kể từ khi các chiến binh chống chính quyền tràn vào thủ đô Tripoli hôm 21/8. Hiện không rõ ông này đang ở đâu.

Hôm qua, đài truyền hình Syria đã cho phát một thông điệp âm thanh được cho là của ông Gadhafi, người lên tiếng phản bác đã bỏ chạy sang nước láng giềng Niger.

Ông Gadhafi nói rằng các lực lượng của ông vẫn còn khả năng tiến hành các cuộc tấn công nhắm vào các chiến binh của Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia, mà ông gọi là 'lũ chuột cống, những mầm bệnh và những kẻ cặn bã'.

Trong khi đó, người đứng đầu chính phủ tạm quyền của Libya nói rằng cuộc chiến giành tự do vẫn chưa kết thúc, và rằng nước này phải đoàn kết nhằm tái xây dựng sau sáu tháng nội chiến.

Phát biểu trong bài diễn văn quan trọng đầu tiên tại thủ đô Tripoli hôm qua, người đứng đầu Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia Mahmoud Jibril nói hiện vẫn còn một số thành phố ở miền nam vẫn còn nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng trung thành với nhà lãnh đạo bị lật đổ Gadhafi. Ông Jibril nói rằng một tân chính phủ chỉ có thể được hình thành một khi cuộc chiến kết thúc và toàn bộ đất nước được 'giải phóng'.

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG