Đường dẫn truy cập

TQ sẽ xem xét chính sách xuất khẩu vũ khí sau khi bẽ mặt vì vụ Libya


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khương Du

Trung Quốc hôm nay cho biết các giới chức sẽ xem xét xem liệu các quy định và luật lệ có bị vi phạm bởi các nhà sản xuất vũ khí từng gặp các đặc sứ từ chính phủ nắm quyền Libya trước đây của ông Gadhafi hồi tháng Bảy hay không.

Phát ngôn viên Khương Du hôm nay nói rằng chính phủ sẽ tăng cường kiểm soát, theo dõi hoạt động xuất khẩu quân sự.

Bà Khương Du nói rằng quan hệ với chính phủ tạm quyền thuộc phe nổi dậy vẫn ‘suôn sẻ’, và rằng Trung Quốc sẽ công nhận Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia khi thời gian ‘chín muồi’.

Bà Khương Du không nói thời điểm đó là khi nào.

Ngày hôm trước, Trung Quốc thừa nhận rằng các phụ tá của ông Gadhafi đã tới Bắc Kinh tìm mua các loại vũ khí tinh vi để sử dụng nhằm chống lại các lực lượng phiến quân đang tiến lên.

Các tài liệu do một tờ báo Canada tìm được ở Tripoli cho thấy rằng các công ty vũ khí Trung Quốc đã đề nghị bán cho Libya số lượng vũ khí trị giá khoảng 200 triệu đôla.

Đường dẫn liên quan

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG