Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ ủng hộ nỗ lực điều giải của Nga ở Libya


Các lực lượng nổi dậy đã chiến đấu trong 5 tháng nay để đòi chấm dứt quyền cai trị 42 năm của ông Gadhafi
Các lực lượng nổi dậy đã chiến đấu trong 5 tháng nay để đòi chấm dứt quyền cai trị 42 năm của ông Gadhafi

Hoa Kỳ cho biết họ sẵn sàng hỗ trợ các nỗ lực điều giải của Nga ở Libya, trong lúc Pháp bày tỏ sự bực bội trước tình trạng thiếu tiến bộ trong việc đạt được một giải pháp chính trị cho vụ khủng hoảng.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã cám ơn Tổng thống Nga Dmitry Medvedev về những nỗ lực thương thuyết của nước ông ở Libya và cho biết Hoa Kỳ ủng hộ cho cuộc đàm phán đưa tới một cuộc chuyển tiếp dân chủ và sự ra đi của lãnh tụ Moammar Gadhafi.

Ông Medvedev đã cùng với các nhà lãnh đạo Tây phương hối thúc ông Gadhafi từ chức và các đặc sứ của Nga đã đến Libya để gặp gỡ các đại diện của chính phủ và phe nổi dậy.

Trước đây trong năm nay Nga bỏ phiếu trắng trong cuộc biểu quyết tại Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc về nghị quyết cho phép quốc tế can thiệp ở Libya. Từ đó tới nay Nga đã nhiều lần chỉ trích qui mô và ý định của chiến dịch do Nato lãnh đạo.

Hôm nay ngoại trưởng Pháp Alain Juppe nói với một Đài phát thanh Pháp rằng chính phủ Libya đã phái các đặc sứ tới một số quốc gia để thông báo là ông Gadhafi “sẵn sàng ra đi.” Pháp cho hay họ đã gởi thông điệp tới chính phủ Libya để nói rõ là ông Gadhafi phải ra đi. Các lực lượng nổi dậy đã chiến đấu trong 5 tháng nay để đòi chấm dứt quyền cai trị 42 năm của ông Gadhafi.

Pháp cũng viện trợ trực tiếp cho phe nổi dậy và tham gia những vụ không kích của Nato nhắm vào các lực lượng chính phủ Libya. Tuy nhiên, vì lo ngại về chi phí ngày càng tăng của chiến dịch quân sự, Pháp muốn các chiến binh của phe nổi dậy làm nhiều hơn nữa để chấm dứt vụ xung đột.

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG