Đường dẫn truy cập

Tòa án quốc tế sắp quyết định về việc bắt giữ ông Gadhafi


Tòa Án Hình Sự Quốc Tế sẽ quyết định về việc ông Gadhafi có phải đối mặt lệnh bắt giữ về tội ác chống nhân loại hay không

Theo thời biểu, các thẩm phán của Tòa Án Hình Sự Quốc Tế dự kiến sẽ quyết định vào tuần tới, về vấn đề lãnh đạo Libya Moammar Gadhafi có phải đối mặt lệnh bắt giữ về tội ác chống nhân loại hay không.

Hôm thứ Năm, Tòa loan báo sẽ mở một cuộc điều trần tại La Haye vào thứ Hai.

Một ủy viên công tố Tòa Án Quốc Tế đã yêu cầu tòa tống đạt trát bắt ông Gadhafi, con trai của ông, Seif al-Islam, và chỉ huy cơ quan tình báo Libya, ông Abdullah al-Senussi.

Các kế hoạch của tòa án quốc tế được đưa ra trong lúc ông Gadhafi vẫn tuyên bố quyết tiếp tục chiến đấu, trong khi tố cáo NATO thực hiện những cuộc không kích gây thương vong cho thường dân.

Ông Gadhafi tuyên bố trong một băng ghi âm công bố chiều thứ Tư rằng các quốc gia NATO là những “kẻ sát nhân” đã giết hại “con, cháu của chúng ta”.

NATO thừa nhận là một cuộc không kích hôm Chủ nhật đã gây thương vong cho thường dân và một cuộc không kích hôm thứ Sáu đã nhắm trúng một đoàn quân xa của quân nổi dậy.

Những nhận định của ông Gadhafi được đưa ra sau khi Pháp và Anh bác bỏ lời kêu gọi của Ý, muốn tạm ngưng hành động quân sự để đưa viện trợ nhân đạo vào Libya.

Ngoại trưởng Ý Franco Frattini hôm thứ Tư đã lên tiếng kêu gọi ngừng giao tranh để có thể thiết lập các hành lang viện trợ .

Quân nổi dậy giao tranh với các lực lượng của ông Gadhafi đã chiếm được phần lớn nửa phía đông của Libya. Họ cũng kiểm soát được nhiều nơi thuộc miền tây, trong đó có thành phố cảng trọng điểm Misrata, cách thủ đô Tripoli 200 kilomet.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG