Đường dẫn truy cập

Tổng thống Zuma cảnh báo chớ nên giết nhà lãnh đạo Libya


Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma (trái) và nhà lãnh đạo Libya Moammar Gadhafi ở Tripoli, 30/5/2011

Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma cảnh báo NATO chớ nên dùng sức mạnh quân sự để hạ sát nhà lãnh đạo Libya Moammar Gadhafi.

Ông Zuma lên tiếng tại Pretoria hôm Chủ nhật trong lúc một ủy ban cấp cao của Liên Hiệp châu Phi thảo luận về những phương sách nhắm chấm dứt vụ xung đột kéo dài đã 4 tháng giữa ông Gadhafi và phe nổi dậy có căn cứ ở miền đông Libya.

Ông Zuma nói rằng nghị quyết của Liên Hiệp Quốc cho phép NATO hành động để bảo vệ nhân dân Libya, chứ không phải để theo đuổi "sự thay đổi chế độ hay ám sát vì lý do chính trị."

NATO đã bác bỏ cáo buộc rằng NATO nhắm hạ sát ông Gadhafi sau vụ không kích hôm 1 tháng Năm, vụ không kích bị chính phủ Libya nói là đã hạ sát 4 người trong gia đình ông Gadhafi. Vào lúc đó Nga bày tỏ nghi ngờ về lời phủ nhận của NATO.

Ông Zuma nói rằng Lên Hiệp châu Phi AU tin rằng bất cứ giải pháp nào để giải quyết vụ xung đột này đều phải là giải pháp chính trị và "nằm trong tay nhân dân Libya."

Ông nói AU muốn thấy một cuộc ngưng bắn tại Libya, theo sau là các cải tổ chính trị và các cuộc bầu cử để cho người dân Libya tự do chọn lựa những người lãnh đạo của họ.

Đường dẫn liên quan

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG