Đường dẫn truy cập

NATO chính thức chấm dứt sứ mạng Libya vào tuần tới


Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen nói ông không tiên liệu NATO sẽ có một vai trò đáng kể nào ở Libya sau cuộc tranh chấp
Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen nói ông không tiên liệu NATO sẽ có một vai trò đáng kể nào ở Libya sau cuộc tranh chấp

NATO chuẩn bị chấm dứt sứ mạng quân sự kéo dài 7 tháng qua tại Libya.

Hội họp ở Bruxelles hôm nay, Bộ trưởng các nước NATO vừa thông qua một nghị quyết sẽ dẫn tới việc chấm dứt chiến dịch không kích tại Libya vào tuần tới.

Quyết định được đưa ra một ngày sau khi Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc biểu quyết rút lại lệnh ủy thác đã đưa đến việc thành lập sứ mạng này.

Trong cuộc biểu quyết hôm nay, NATO chính thức hóa quyết định ban đầu đạt được một tuần trước đây, dẫn tới việc chấm dứt sứ mạng quân sự ở Libya vào ngày 31 tháng 10.

Liên minh NATO ra quyết định đó bất chấp những lời kêu gọi của giới lãnh đạo mới ở Libya, yêu cầu liên minh gia hạn sứ mạng quân sự ở Libya cho tới cuối năm, vì những quan tâm về an ninh.

Hôm qua, Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen nói ông không tiên đoán một vai trò đáng kể nào cho NATO tại một nước Libya sau cuộc tranh chấp. Tuy nhiên, ông Rasmussen nói thêm rằng liên minh NATO có thể hỗ trợ tân chính phủ Libya trong các lĩnh vực như an ninh và quốc phòng, nếu được yêu cầu.

Trong khi đó, các giới chức Mỹ loan báo kế hoạch vận chuyển 30 chiến binh Libya bị thương trầm trọng đến các cơ sở y tế tại Hoa Kỳ và Đức. Các giới chức cho hay kế hoạch này sẽ được thực hiện vào ngày mai.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG