Đường dẫn truy cập

TT Liberia vào vòng nhì bầu cử với hậu thuẫn của cựu thủ lãnh phiến quân


Tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf (giữa) à một nhà kinh tế tốt nghiệp trường đại học Harvard, và từng làm bộ trưởng tài chính làm việc cho Ngân hàng Thế giới, Citibank và Chương trình Phát triển của Liên Hiệp Quốc. Bà cũng vừa được trao giải Nobel
Tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf (giữa) à một nhà kinh tế tốt nghiệp trường đại học Harvard, và từng làm bộ trưởng tài chính làm việc cho Ngân hàng Thế giới, Citibank và Chương trình Phát triển của Liên Hiệp Quốc. Bà cũng vừa được trao giải Nobel

Tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf đang tiến vào vòng nhì của cuộc bầu cử với sự hậu thuẫn của cựu thủ lãnh phiến quân trong cuộc nội chiến ở nước này. Thông tín viên Scott Stearns của đài VOA tường trình về công cuộc hợp tác chính trị này.

Bà Ellen Johnson Sirleaf và ông Prince Johnson không phải là một cặp chính trị tương xứng rõ ràng.

Bà là một nhà kinh tế tốt nghiệp trường đại học Harvard, và từng làm bộ trưởng tài chính làm việc cho Ngân hàng Thế giới, Citibank và Chương trình Phát triển của Liên Hiệp Quốc. Bà vừa được trao giải Nobel Hòa bình với một số nhân vật khác.

Còn ông Johnson là một cựu thủ lãnh phiến quân nổi tiếng nhất nhờ một cuốn băng video cho thấy ông uống bia trong lúc đám tùy tùng của ông tra tấn cựu tổng thống. Một mục sư Cơ Đốc giáo tái sinh đã đến với Chúa trong khi sống lưu vong ở Nigeria, sự nghiệp của ông tại Thượng viện phần lớn được dành để vận động cho các cựu chiến binh trong cuộc chiến tranh.

Ông Prince Johnson đã cùng với các ứng cử viên đối lập hôm thứ Bảy lên tiếng phản đối kết quả bỏ phiếu là gian lận và đòi giải tán ủy ban bầu cử.

Ông nói với các phóng viên rằng thực là một ngày đen tối cho Liberia khi một vị tổng thống đã quảng bá cho công lý và trách nhiệm, người đã từ chối việc đắc cử vào Thượng viện năm 1985 vì phiếu bị gian lận – nay lại là người gian lận bầu cử.

Nhưng khi Tổng thống Sirleaf không chiếm được trên 50 phần trăm số phiếu, thì đảng của bà đã mưu tìm sự ủng hộ của ông Johnson cho người về thứ ba ra tranh cử trong vòng nhì. Ông Johnson đã đồng ý vì cho rằng bà còn đỡ hơn.

Ông Johnson nói: “Thượng nghị sĩ Johnson tin vào sự điều chỉnh. Đó là điều tôi tin tưởng. Tôi tự điều chỉnh với một hệ thống mà tôi biết là có hiệu quả cho dân chúng và đất nước. Và nếu tôi đã nói một điều gì trước đây thì tôi vẫn có quyền đổi ý.”

Ông Johnson nói ông quyết định không ủng hộ người về nhì là ông Winston Tubman bởi vì những người ủng hộ cựu bộ trưởng tư pháp muốn đưa ông này ra tòa về các tội ác chiến tranh.

Ủy ban Hòa giải và Sự thực của Liberia đã đề nghị truy tố ông Johnson về thời gian ông đứng đầu một nhóm phiến quân kiểm soát nhiều khu vực ở thủ đô vào lúc bắt đầu cuộc chiến. Ủy ban nói nên cấm ông tham gia các chức vụ công cử trong 30 năm, cũng như Tổng thống Sirleaf bởi vì bà đã quyên góp tiền cho phiến quân của ông Charles Taylor.

Tổng thống Sirleaf đã khai rằng bà quyên góp khoảng 10 ngàn đôla cho ông Taylor nhưng đã ngưng khi quân nổi dậy của ông bắt đầu các vụ vi phạm nhân quyền khi tiến vào Monrovia. Ông Johnson nói cuốn video thâu cảnh tra tấn Samuel Doe không cho thấy ông giết cựu tổng thống.

Ông Jerome Verdier là người đứng đầu Ủy ban Hòa giải và Sự thực.

Ông Verdier nói: “Ông Prince Johnson đã phạm các tội ác trong cuộc chiến tranh ở Liberia. Ông ta có vũ khí. Ông đã nổi loạn chống lại nhà nước và giết hại dân chúng. Vậy nếu như Prince Johnson không bị trừng phạt, thì có điều gì ngăn ông khởi sự một vòng xung đột nữa. Cái gì ngăn chặn thêm một ông Charles Taylor làm một điều gì đó tương tự? Cái gì ngăn được thêm một bà Ellen Johnson Sirleaf tìm nguồn tài trợ và cung cấp tài chính cho một tổ chức khác để chống lại bất kỳ ai thắng cử? Vì thế chúng ta dường như không đạt được tiến bộ nào về các vấn đề cơ bản có ý nghĩa chỉ vì không có ý chí chính trị.”

Phúc trình của Ủy ban Sự thực đã được trình lên cơ quan lập pháp, nơi chưa thấy có hành động.

Với sự ủng hộ của ông Johnson, Tổng thống Sirleaf sẽ đối đầu với ông Tubman trong cuộc bầu cử vòng nhì vào ngày 8 tháng 11.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG