Đường dẫn truy cập

LHQ cảnh báo Mỹ về chủ nghĩa phân biệt chủng tộc


A counter protester yells at white supremacists during a rally in Charlottesville, Virginia, August 12, 2017.

Uỷ ban LHQ về Xóa bỏ Phân biệt Chủng tộc lên tiếng báo động Hoa Kỳ về sự gia tăng của các nhóm cực hữu và chủ nghĩa hận thù.

Một ủy ban của LHQ đặc trách chống phân biệt chủng tộc đã đưa ra "cảnh báo sớm" về tình hình ở Hoa Kỳ và kêu gọi chính quyền Trump phải "dứt khoát” loại bỏ “không điều kiện” việc phân biệt đối xử.

Cảnh báo đặc biệt đề cập đến các sự việc xảy ra tuần trước ở thành phố Charlottesville, bang Virginia, nơi nhà hoạt động dân quyền Heather Heyer đã bị thiệt mạng khi một chiếc xe lao vào nhóm người biểu tình phản đổi chủ nghĩa dân tộc da trắng.

Những tuyên bố tương tự thường do Ủy ban LHQ về Xoá bỏ Phân biệt Chủng tộc (CERD) nêu khi có những lo ngại xung đột sắc tộc hoặc tôn giáo. Trong thập kỷ qua, chỉ có một số quốc gia bị cảnh báo sớm là Burundi, Iraq, Bờ Biển Ngà, Kyrgyzstan và Nigeria.

Bà Anastasia Crickley, Chủ tịch Ủy ban CERD nói: "Chúng tôi báo động vì các cuộc biểu tình phân biệt chủng tộc, trong đó có những khẩu hiệu kỳ thị chủng tộc, những bài hát và lời nói của những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, tân phát xít, và Ku Klux Klan, ca ngợi quyền tối cao của trắng và kích động phân biệt chủng tộc và sự hận thù.”

Bà Crickley cũng kêu gọi chính quyền Hoa Kỳ "giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của sự bùng phát các biểu hiện phân biệt chủng tộc đó."

Cảnh báo đã được đưa ra vào ngày 18/8 nhưng cho tới ngày 23/8 mới công bố, một ngày sau khi các cuộc biểu tình diễn ra bên ngoài cuộc mít -tinh của tổng thống Trump ở thành phố Phoenix, bang Arizona.

Trong tuyên bố của mình, CERD cũng kêu gọi Hoa Kỳ đảm bảo rằng các quyền tự do biểu đạt, hội họp và lập hội một cách hòa bình; không nên thực hiện các quyền này nhằm mục đích huỷ hoại hoặc phủ nhận các quyền và tự do của người khác, đảm bảo rằng "các quyền đó không được lạm dụng để khuấy động lòng phát ngôn thù hằn chủng tộc và tội phạm phân biệt chủng tộc."

VOA Express

XS
SM
MD
LG