Đường dẫn truy cập

Charlottesville: Trump bị cả hai đảng lên án   


Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan đứng phía sau.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đang vướng vào một cơn bão chính trị sau khi ông đổi quan điểm về liệu phe nào phải chịu trách nhiệm cho vụ bạo lực hôm thứ Bảy 12/8 ở thành phố Charlottesville, bang Virginia, xuất phát từ cuộc biểu tình của các nhóm dân tộc chủ nghĩa da trắng cực đoan tại đó. Những phát biểu của Tổng thống Trump hôm 15/8, đổ lỗi cho cả hai bên về vụ bạo loạn ở Charlottesville đã bị thành viên của cả đảng Dân chủ lẫn đảng Cộng hòa chỉ trích giữa lúc các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy mức độ ủng hộ dành cho tổng thống Trumgp tiếp tục suy giảm. Phóng viên VOA Jim Malone có thêm chi tiết sau đây:

Trong cuộc trao đổi với các phóng viên tại tòa tháp Trump, tổng thống Mỹ nhấn mạnh cả hai bên trong vụ tranh cãi phải chịu trách nhiệm trong vụ bạo lực xảy ra trong cuộc biểu tình ở Charlottesville.

Ông Trump nói:

"Tôi đã theo dõi sát những gì diễn ra, theo dõi kỹ hơn nhiều so với quý vị. Có một nhóm người xấu xa thuộc một bên và phía bên kia cũng có một nhóm rất bạo động. Không ai muốn nói điều đó. Tôi xin nói ra điều đó ngay trong lúc này."

Những bình luận của ông Trump đã bị đảng Dân chủ và nhiều thành viên đảng Cộng hòa lên án, kể cả Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan.

Ông Ryan viết trên Twitter: "chủ nghĩa người da trắng ưu việt là điều đáng ghê tởm ... điều đó phải rõ rệt, không thể có một sự mơ hồ về mặt đạo đức."

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Cory Gardner phát biểu tại một thị trấn ở bang Colorado:

"K-K-K, tân Quốc Xã và những kẻ ủng hộ phong trào người da trắng ưu việt, xin các người hãy trở về hang động của mình."

Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia đảng Cộng hòa Ronna Romney McDaniel, người từng lên tiếng bênh vực ông Trump, nay bà cũng tố cáo những nhóm gieo rắc hận thù thuộc thành phần cực hữu.

Bà McDaniel nói trên đài truyền hình ABC:

"Chúng tôi không muốn lá phiếu của các ông. Chúng tôi không ủng hộ các ông. Chúng tôi sẽ lên tiếng chống lại. Tổng thống đã nói như vậy, và phó tổng thống cũng nói như thế.”

Hôm thứ Hai 14/8, ông Trump lên án các nhóm phân biệt chủng tộc sau khi ông chịu áp lực phải đính chính lại bình luận đưa ra hôm thứ Bảy, khi ông quy lỗi cho "nhiều bên" gây nên án bạo lực.

Nhà báo Julie Pace của hãng tin AP nói vụ tranh luận này thể hiện tính hiếu chiến của Tổng thống Trump:

"Suy cho cùng, đây là một người đàn ông 71 tuổi tin tưởng vào những gì ông nói. Ông không thể bị kiểm soát và thực sự phát cáu lên khi bị kiềm hãm. Câu hỏi đặt ra bây giờ là làm sao ông tiếp tục tiến tới phía trước đây?”

Nhà phân tích đảng Cộng hòa Scot Faulkner nói ông Trump vẫn coi những lời chỉ trích là xúc phạm tới cá nhân ông.

"Ông ấy có những phát biểu khoa trương khi nói về thành phần thấp cổ bé miệng, thành phần bị lãng quên và đất nước nói chung. Đào sâu hơn một chút …là thấy ngay tất cả chỉ xoay quanh cá nhân ông."

Trao đổi qua Skype, nhà phân tích Larry Sabato nhận định Tổng thống Mỹ bị chỉ trích đúng vào thời điểm khi mức ủng hộ đối với ông trong các cuộc thăm dò đã giảm xuống dưới 40%.

"Tình huống thật hỗn độn và gây hoang mang, ai cũng thấy vậy. Tỷ lệ ủng hộ ông đang rơi xuống mức thấp nhất so với bất cứ tổng thống nào khác, kể từ khi bắt đầu các cuộc thăm dò công luận tại thời điểm 200 ngày đầu của nhiệm kỳ tổng thống."

Trận bão vây quanh những phát biểu của Tổng thống Trump nổ ra cùng ngày tang lễ bà Heather Heyer được cử hành, nạn nhân tử vong hôm thứ Bảy 12/8, sau khi một chiếc xe lao vào đám đông những người chống đối cuộc biểu tình của những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan da trắng tại Charlottesville.

VOA Express

XS
SM
MD
LG